Chủ tịch nước dự Tổng kết của Hội đồng Lý luận Trung ương

Ngọc Hà - Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 20:19 GMT+7

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: VOV GT)

VTV.vn - Sáng 2/3, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XI.

Tới dự hội nghị có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các Bộ, ban, ngành.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong rằng, Hội đồng sẽ có những đóng góp nhiều hơn để xây dựng nền văn học nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng nhân cách con người Việt Nam hướng tới chân, thiện, mỹ. Dấu ấn nổi bật của Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương nhiệm kỳ 5 năm qua là đã có nhiều công trình nghiên cứu góp phần lý giải, định hướng những vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp bách của đời sống văn nghệ hiện nay. Các đề tài khoa học cấp Nhà nước do Hội đồng chủ trì nghiên cứu đạt kết quả tốt. Hội đồng cũng đã chủ động tham mưu, góp sức đấu tranh chống các quan điểm sai trái trong văn học, nghệ thuật...

Những thành tựu của Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương được đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư - ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu so với những thành tựu trên các lĩnh vực khác thì thành tựu trong lĩnh vực văn hóa chưa đủ để tác động có hiệu quả xây dựng con người và môi trường văn hóa lành mạnh; còn ít những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có một số tác phẩm chạy theo thị hiếu tầm thường…

Thực tế trên đòi hỏi hoạt động của Hội đồng Lý luận phê bình văn học cần rút kinh nghiệm, có những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới theo hướng cơ chế hoạt động của Hội đồng không hành chính hóa nhưng phải tập hợp được đông đảo các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ, nhất là đội ngũ các nhà lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật lý luận, phê bình văn nghệ.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhiệm kỳ qua đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, nhưng công tác tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật vẫn còn những tồn tại, phức tạp. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng trong 5 năm tới là triển khai và bám sát hơn nữa các Nghị quyết của Đảng về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng lưu ý các thành viên của Hội đồng cần đề cao tinh thần trách nhiệm và có nhiều thành tựu hơn nữa trong hoạt động sáng tạo để hoạt động của Hội đồng đi vào thực chất, góp phần thực hiện thành công 2 mục tiêu lớn. Mực tiêu thứ nhất là tập trung mọi nguồn lực xây dựng nền văn học nghệ thuật tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng nhân cách con người Việt Nam hướng tới chân, thiện, mỹ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; thứ hai là xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ, đội ngũ lý luận, phê bình phát triển cả về số lượng và chất lượng, sáng tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước