Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 05/02/2015 20:15 GMT+7

Hôm nay (5/2), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt hơn 100 doanh nhân đại diện cho 500.000 DN vừa và nhỏ Việt Nam nhân dịp chuẩn bị chào đón năm mới Ất Mùi 2015.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa đến cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2015 với mục tiêu là tiếp tục tạo nên một môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phát triển kinh doanh ổn định và bền vững.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Cao Sỹ Kiêm cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ về cơ bản đã đạt được những mục tiêu phát triển được đặt ra cho giai đoạn năm 2011-2015. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tạo thêm khoảng nửa triệu lao động mới, sử dụng 51% lao động xã hội và đóng góp trên 40% GDP cho nền kinh tế.

Tuy vậy, trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn kéo dài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cũng bộc lộ những yếu kém. Số doanh nghiệp thực sự trụ vững được trong khủng hoảng chưa nhiều, chỉ khoảng 20%, trong khi đó, 20% khác đã bị giải thể hoặc ngừng hoạt động trong thời gian vừa qua. Điều đó càng cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với sự phát triển của nền kinh tế. Chủ tịch nước đánh giá cao việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có nhiều quan tâm tới thị trường nội địa, không còn tâm lý bỏ lơi thị trường nội địa vốn giàu tiềm năng.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong thời gian qua, các doanh nghiệp cũng đã hướng nhiều hơn nguồn đầu tư về nông thôn, giúp thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới. Đây là một bước đi đúng đắn và bền vững cho doanh nghiệp. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng lưu ý các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần quan tâm hơn việc chăm lo, nâng cao thu nhập, đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động.

Ngoài ra, theo Chủ tịch nước, đất nước ta đang bước vào quá trình hội nhập mạnh mẽ, cơ hội nhiều nhưng cũng đan xen không ít thách thức. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải chú ý không ngừng học tập, nâng cao trình độ và năng lực, có như vậy mới thích ứng được với sự cạnh tranh, tồn tại được bối cảnh mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, với việc Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi, môi trường đầu tư, kinh doanh đã thông thoáng hơn. Do vậy, cần hướng đến mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, nhằm tạo thúc đẩy sự tăng trưởng cho đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước