Chủ tịch nước gặp Thủ tướng Thụy Điển

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/09/2015 21:10 GMT+7

VTV.vn - Hôm qua (26/9), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và tiếp xúc cấp cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã mời Thủ tướng Stefan Lofven thăm chính thức Việt Nam và thông qua Thủ tướng Thụy Điển, mời Nhà vua Thụy Điển Gustav 16 thăm Việt Nam vào thời điểm thuận lợi. Thủ tướng Stefan Lofven cho biết, nhiều thế hệ lãnh đạo Thụy Điển luôn có tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam. Cá nhân ông cũng luôn ủng hộ phát triển quan hệ với Việt Nam và mong muốn sớm thăm Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Stefan Lofven cũng trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Thụy Điển.

Nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại giữa Việt Nam với Thụy Điển và EU, Chủ tịch nước đề nghị Thụy Điển thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU; mong Thụy Điển sớm công nhận và thúc đẩy Ủy ban châu Âu công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối tích cực để EU và Thụy Điển tăng cường quan hệ với ASEAN. Thủ tướng Lofven khẳng định, sẽ thúc đẩy để Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU sớm được ký kết và phê chuẩn.

Với tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Thụy Điển hỗ trợ các công ty Thụy Điển đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh như năng lượng sạch và tái tạo, vận tải, dịch vụ ngân hàng - tài chính, thiết bị y tế. Đồng thời, Việt Nam mong muốn Chính phủ Thụy Điển tiếp tục cung cấp ODA thông qua các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện bình đẳng giới.

Về tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo, Chủ tịch nước đề nghị Thụy Điển tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao về lâm nghiệp, năng lượng, công nghệ sinh học, y học và báo chí; đồng thời thúc đẩy các mô hình trao đổi sinh viên và hợp tác đào tạo giữa các trường Đại học và Viện nghiên cứu hai nước.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Chủ tịch nước đề nghị Thụy Điển quan tâm và ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển Liên hợp quốc 1982.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước