Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Czech

Hồng Phúc (THời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 13/05/2015 20:21 GMT+7

VTV.vn - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech, sáng nay (13/5), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka.

Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn truyền thống ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó Cộng hòa Czech là một ưu tiên. Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về việc quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Chính phủ Czech đã đưa Việt Nam vào danh mục 12 thị trường chủ chốt trong Chiến lược xuất khẩu 2012-2020 của mình và đề nghị Czech tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Czech, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản, dệt may, giày dép; cho biết Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng có thế mạnh của Czech thâm nhập thị trường Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Czech đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng, viễn thông, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thuỷ tinh - pha lê, chế biến thực phẩm...

Về hợp tác phát triển, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Czech xem xét cấp ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như môi trường, trồng rừng, xử lý chất thải, cấp thoát nước, môi trường, y tế cộng đồng, cải cách hệ thống bảo hiểm y tế, xây dựng bệnh viện.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cho đây là một mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Czech, đặc biệt trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Bohuslav Sobotka khẳng định, Việt Nam là đối tác ưu tiên của Czech trong khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực thời gian qua; cho rằng tiềm năng và cơ hội của hai bên còn rất lớn, cần được khai thác triệt để hơn nữa để nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trong thời gian tới. Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá hợp tác hai nước trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại LHQ và trong khuôn khổ hợp tác EU - ASEAN thời gian qua chặt chẽ và hiệu quả; đồng thời khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của EU và đối tác tin cậy của Việt Nam, Czech ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, thể hiện qua việc Czech đã phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU và sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định PCA; hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá cao vai trò Cộng đồng người Việt trong việc đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội Czech và khẳng định Chính phủ Czech sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, hòa nhập xã hội sở tại và phát huy vai trò cầu nối tích cực cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Czech.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước