Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech

Ngọc Thanh-Thứ hai, ngày 11/05/2015 13:18 GMT+7

Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Czech. Ảnh TTXVN

VTV.vn - Chiều 10/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới sân bay Vaclav Havel bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CH Czech.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước tới Cộng hòa Czech kể từ năm 1958. Chuyến thăm nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống.

Đón Chủ tịch nước, Phu nhân và đoàn cấp cao nước ta tại sân bay Thủ đô Praha có các ông Chánh văn phòng Tổng thống, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ CH Czech tại Việt Nam và Chỉ huy quân đội danh dự của Phủ Tổng thống Czech. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Czech cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào, lưu học sinh Việt Nam.

Tại thủ đô Praha, Chủ tịch nước đã tới thăm và nói chuyện với các Đại sứ cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở một số nước khu vực châu Âu. Thay mặt cán bộ nhân viên đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Czech đã báo cáo một số nét chính về quan hệ hai nước và công tác của cơ quan đại diện tại Czech. Đại diện cộng đồng người Việt tại Czech và châu Âu đã báo cáo với Chủ tịch nước cuộc sống và hoạt động của kiều bào. Đông đảo bà con bày tỏ sự quan tâm đến những thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là các vấn đề đang là thời sự trong nước, như đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống tham nhũng, chính sách thu hút sử dụng nguồn lực, chất xám của người Việt ở nước ngoài. Kiều bào cũng kiến nghị Chủ tịch nước và các Bộ ngành xem xét tháo gỡ một số thủ tục về quốc tịch, đồng thời có giải pháp thiết thực hỗ trợ việc gìn giữ và phát triển văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, cùng tấm lòng luôn hướng về quê hương của kiều bào, Chủ tịch nước đã giải đáp cụ thể 17 vấn đề mà bà con nêu lên. Chủ tịch nước cho rằng, cộng đồng người Việt Nam tại khu vực châu Âu là một trong những cộng đồng người Việt lớn, luôn thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau về mặt tinh thần cũng như vật chất, sống hữu nghị, chan hòa với nhân dân nước bạn, luôn quan tâm tới việc giáo dục thế hệ trẻ của cộng đồng người Việt tại khu vực. Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng về việc cộng đồng người Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội nước sở tại và là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam với các nước, đặc biệt là với các nước bạn truyền thống Đông Âu, những việc làm đó đem lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt, góp phần tạo hình ảnh tốt về Việt Nam trong mắt những người dân bản xứ, nhất là tại Czech, Chính phủ đã chính thức cộng nhận người Việt là một trong 14 cộng đồng dân tộc thiểu số sở tại.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại khu vực sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển và ổn định của cộng đồng, cho sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh và hùng mạnh; giữ quan hệ hữu nghị và thân thiện với nhân dân nơi cư trú, tăng cường quan hệ với chính quyền địa phương, đồng thời triệt để tuân thủ luật pháp của sở tại trong việc cư trú và kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước