Chủ tịch nước kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ tại Quảng Ninh

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 14:03 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (4/8), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục tình hình hậu quả thiên tai tại Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do mưa lũ cũng như về công tác khắc phục. Theo đó, tính đến ngày 4/8, tỉnh Quảng Ninh đã có 17 người chết, 30 người bị thương và toàn bộ các khai trường than trong các mỏ lộ thiên đều bị ngập và sạt lở. Đã có 40 - 80% công nhân tại các đơn vị khai thác than phải nghỉ việc. Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn Quảng Ninh là 2.700 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã hỗ trợ ngành than 5 tỷ đồng để bổ sung vào Quỹ Hỗ trợ đời sống cho 30.000 công nhân trong thời gian tạm nghỉ việc. Ngày 4/8, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã trao quà và hàng cứu trợ trị giá khoảng 700 triệu đồng cho TP Hạ Long và Cẩm Phả.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước đã đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện khẩn trương những công việc ứng cứu ổn định đời sống người dân, cũng như khôi phục lại ngành sản xuất than. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự chung tay của các Bộ, ngành Trung ương cũng như các địa phương lân cận đã giúp Quảng Ninh giảm bớt hậu quả của thiên tai. Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong đợt lũ lụt vừa qua, công tác phòng chống thiên tai tại Quảng Ninh cũng như vấn đề quy hoạch đã bộc lộ nhược điểm cần phải khảo sát để làm rõ và rút kinh nghiệm. Từ đó, nâng cao tính chủ động, cũng như nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai.

Theo Chủ tịch nước, hệ thống thoát nước từ đất liền ra biển cần phải bổ sung hoàn thiện để đảm bảo không xảy ra ngập úng trong tương lai. Tại những vùng ngập sâu vừa qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng cần phải tính toán quy hoạch dân cư. Việc xây dựng các công trình tái định cư, công trình khai thác than lộ thiên, đặc biệt việc quy hoạch các bãi xỉ than phải cần sớm được thực hiện.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước cũng cho biết, Trung ương sẽ có những cơ chế tạo điều kiện để Tập đoàn than và khoáng sản có kinh phí thực hiện các dự án trên. Trước mắt, Chủ tịch nước yêu cầu phải di dời ngay các hộ dân tại các bãi xỉ than đến nơi an toàn.

Cũng trong buổi sáng nay, Chủ tịch nước đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho ông Cao Văn Vỹ, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Trong đợt thiên tai vừa qua, gia đình ông Vỹ đã mất 8 người. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước cũng đã động viên, thăm hỏi các nạn nhân khác chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai vừa qua đang điều trị tại đây.

Sáng nay, Chủ tịch nước đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và nghe báo cáo về các biện pháp khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất tại khai trường mỏ than Núi Béo.

Theo Tập đoàn than và khoáng sản, hiện trong kho vẫn còn 7 triệu tấn than để cung cấp cho các hộ sử dụng than.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước