Chủ tịch nước làm việc với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/06/2022 14:57 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 3/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

Tại cuộc gặp mặt nhằm tôn vinh các nhà khoa học lịch sử trong nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần phải đổi mới phương pháp dạy và học môn Lịch sử hơn nữa, vì những đúc kết từ lịch sử sự hưng thịnh hay lâm nguy của các quốc gia, dân tộc có ý nghĩa thời đại sâu sắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nghiên cứu lịch sử không phải để đi tìm quá khứ mà để tiến về tương lai, để hiểu được quy luật vận động của xã hội, của lịch sử, để vận dụng những bài học lịch sử đối phó với thách thức, giải quyết những vấn đề của hiện tại, biết những gì nên làm và những điều nên tránh, tìm kiếm những giá trị chân lý của dân tộc trung thực, những thứ trường tồn của thời gian. Qua đó, soi sáng cho những bước đi đúng đắn, vững chắc vào những trang giấy lịch sử mà thế hệ con cháu sẽ kế tục viết nên sau này.

Chủ tịch nước làm việc với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham dự buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vũ khí để bảo vệ Tổ quốc không chỉ súng ống, đạn được mà còn là những giá trị của lịch sử dân tộc, sự hiểu biết sâu sắc của nhân dân về gốc tích nước nhà, là truyền thống lịch sử, văn hóa, niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Sau khi lắng nghe ý kiến của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch nước khăng định, Đảng và Nhà nước rất coi trọng lịch sử dân tộc, gắn liền với việc bảo tồn các di sản, lịch sử, văn hóa, đồng thời quan tâm đến nghiên cứu lịch sử và giáo dục lịch sử. Vì vậy những vướng mắc, tranh luận về học môn Lịch sử hiện nay cần được các cơ quan chuyên môn trong đó có Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo trao đổi, thống nhất, nhằm tìm ra một cách tốt nhất trên tinh thần quan tâm đến vị thế và vị trí của môn Lịch sử. Chủ tịch nước cũng khẳng định việc đông đảo nhân dân quan tâm đến việc dạy và học môn Lịch sử là một điều may mắn. Bởi một thực tế rất hiển nhiên là: Hiểu sâu sắc lịch sử dân tộc có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại chúng ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước