Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành-Thứ ba, ngày 27/09/2022 19:35 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều 27/9, tại Tokyo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được tổ chức trang trọng vào chiều 27/9 với sự tham dự của khoảng 4.300 đại biểu. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã bắn 19 loạt đại bác, trong khi tro cốt của cố Thủ tướng Abe Shinzo được Phu nhân của ông đưa vào nơi diễn ra tang lễ. Tại công viên Tokyo, gần nơi tổ chức Lễ Quốc tang, rất đông người dân Nhật Bản xếp hàng dài để đặt hoa tưởng nhớ cố Thủ tướng. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng khoảng 700 đại biểu nước ngoài đại diện 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế, trong đó có khoảng 30 nguyên thủ và người đứng đầu Chính phủ như Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Australia, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Hàn Quốc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Phó Tổng thống Mỹ tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người được chính giới Nhật Bản đánh giá là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn ở trong nước và trên thế giới. 

Ngày 8/7, cựu Thủ tướng bị ám sát tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản. Sau đó 4 ngày, tang lễ của ông đã được tổ chức riêng. Đây là lần thứ hai kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và sau 55 năm, Nhật Bản tổ chức Quốc tang.

Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh ông Abe là chiếc la bàn chỉ ra cho tương lai của Nhật Bản và của thế giới và là một nhà lãnh đạo thực sự đối với đất nước Nhật Bản. Chính sách ngoại giao nhiều tầng của ông đã tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các khu vực trên thế giới, nhất là các cam kết, sáng kiến hợp tác quốc tế như thúc đẩy các nước ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào sự phát triển và vị thế quốc tế của Nhật Bản trên nền tảng mà Thủ tướng Abe Shinzo đã gây dựng.

Cố Thủ tướng Abe Shinzo sinh năm 1954, ông đã đảm nhiệm trọng trách đứng đầu Nội các Nhật Bản hai lần từ năm 2006-2007 và từ 2012-2020, dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ông đã 6 lần tới thăm Việt Nam và 4 lần trong 8 năm trên cương vị Thủ tướng. Ngay từ năm 2006, ông đã cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam xác lập đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hướng tới Đối tác chiến lược, sau đó được nâng lên Đối tác chiến lược và tiếp đó là Đối tác chiến lược sâu rộng vào năm 2014.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc và tiếc thương vô hạn đến Đảng Dân chủ tự do, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Nhật Bản cùng gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo. Đồng thời nhấn mạnh, sự đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong suốt 8 năm với di sản đồ sộ, mang đậm dấu ấn Abe trên mọi lĩnh vực từ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, lao động và giao lưu nhân dân.

Tại các cuộc gặp mặt cảm ơn Trưởng đoàn các nước tham dự Lễ Quốc tang do Thủ tướng Kishida Fumio và và Phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo chủ trì vào chiều tối 27/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp với cố Thủ tướng Abe Shinzo và những di sản quý báu của ông đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản cần được hai nước gìn giữ và phát huy. 

Thủ tướng Kishida Fumio cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Quốc tang và coi đây là minh chứng rõ nét cho sự khăng khít và phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước