Cố Thủ tướng Abe Shinzo - Người đóng góp quan trọng nâng tầm quan hệ Việt - Nhật

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/09/2022 22:00 GMT+7

VTV.vn - Với Việt Nam, ông là người bạn đặc biệt, có đóng góp quan trọng vào việc xác lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Hội An tháng 11/2017 - một sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng.

Với vai trò và uy tín của mình, ông đã cùng với các nhà lãnh đạo Việt Nam góp phần quan trọng làm nên thành công của Hội nghị và dẫn dắt các nền kinh tế đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Phú Bình - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản: "Chúng ta có nhiều đối tác và đều quan trọng cả, nhưng có thể nói, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu. Về chính trị là tin cậy lẫn nhau, về kinh tế là chỗ dựa của nhau. Nhật Bản hỗ trợ cho chúng ta những cái chúng ta thiếu. Chúng ta bổ sung cho Nhật những thứ mà Nhật Bản cần. Đấy là điều tôi nghĩ là hiếm có. Tôi nghĩ ông Abe đóng vai trò rất quan trọng. Cái ảnh hưởng của ông ấy đối với chính sách của Nhật đối với Việt Nam rất lớn. Ông Abe là một nhân vật để lại kỷ niệm, dấu ấn sâu sắc nhất trong quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam".

Năm 2006, lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC, với tầm nhìn chiến lược của mình về Việt Nam, Thủ tướng Abe Shinzo cùng lãnh đạo Việt Nam xác lập khuôn khổ quan hệ "hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược". Sau đó, ông cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nâng cấp lên Đối tác chiến lược sâu rộng vào năm 2014. Trong 8 năm, Thủ tướng Abe Shinzo đã 4 lần thăm Việt Nam, khẳng định Nhật Bản ủng hộ sự phát triển vững mạnh của Việt Nam.

Năm 2016, Việt Nam vinh dự tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần đầu tiên trong 42 năm và Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào năm 2019, cũng là theo lời mời của Thủ tướng Abe Shinzo. Đó là sự công nhận đối với "vị thế nâng cao của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế". Trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, một lần nữa Thủ tướng Abe Shinzo và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thúc đẩy để các 10 nước ASEAN và 5 đối tác trong đó có Nhật Bản ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Theo ông Đoàn Xuân Hưng - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản: "Vai trò của ngài Abe là cực kỳ quan trọng. Quan trọng từ chuyện định hình cùng với các vị lãnh đạo Việt Nam cái mối quan hệ lâu dài giữa hai nước chúng ta. Quan trọng là tạo nên những cái không khí, cái sự tin cậy giữa hai nước. Quan trọng là triển khai các hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chất".

Trong thời gian ông Abe Shinzo giữ trọng trách Thủ tướng Nhật Bản, cũng là những giai đoạn mà quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển mạnh mẽ nhất. Nhật Bản đã trở thành một trong những nước đầu tư lớn nhất, cung cấp vốn vay ưu đãi lớn nhất cho Việt Nam và khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam nhiều nhất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước