Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng văn học trẻ Nguyễn Bình

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/11/2022 21:10 GMT+7

VTV.vn - Nguyễn Bình bắt đầu viết văn từ 8 tuổi. 10 tuổi cho ra mắt bộ tiểu thuyết "Cuộc chiến với hành tinh Fantom" và có thể đọc Hán tự rất giỏi.

Chiều nay (28/11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi hiện đang theo học ngành Thiên văn học, tại Đại học Arizona, Mỹ, người vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.                                    

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng văn học trẻ Nguyễn Bình - Ảnh 1.

Dịch giả trẻ Nguyễn Bình tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tác phẩm Truyện Kiều song ngữ. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Nguyễn Bình bắt đầu viết văn từ 8 tuổi. 10 tuổi cho ra mắt bộ tiểu thuyết "Cuộc chiến với hành tinh Fantom" và có thể đọc Hán tự rất giỏi. Nguyễn Bình có thể sử dụng thông thạo 5 ngôn ngữ cổ của các dân tộc. Để dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh sát nhất với bản gốc, Nguyễn Bình đã phải đọc nhiều sử thi bằng tiếng của các dân tộc cổ. Hiện tài năng trẻ này đang ấp ủ viết sử thi về Việt Nam để giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người và các nhân vật lịch sử của Việt Nam với thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng văn học trẻ Nguyễn Bình - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng văn học trẻ Nguyễn Bình. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nguyễn Bình, dù tuổi còn trẻ nhưng đã nỗ lực nghiên cứu sâu để dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh -- một tác phẩm rất sâu sắc, có giá trị về lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam, qua đó quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Chủ tịch nước mong muốn Nguyễn Bình tiếp tục có nhiều tác phẩm có giá trị, để đóng góp cho nền văn học nước nhà cũng như quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước