Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/02/2016 19:46 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm đối tượng chính sách, đồng bào thiểu số, lực lượng vũ trang khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Chủ tịch nước mong rằng, bước sang năm mới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; đồng thời nỗ lực vượt qua thách thức trong bối cảnh hội nhập sâu rộng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Thăm và tặng quà người dân xã 3 xã Mẫu Sơn, Tú Mịch và Yên Khoái, thuộc huyện biên giới Lộc Bình, Chủ tịch nước ghi nhận những đổi thay tại địa phương thuộc nhóm khu vực khó khăn nhất của cả nước. Để có được những chuyển biến tích cực về đời sống xã hội, các cấp chính quyền và người dân nơi đây đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo chủ động vươn lên. Chủ tịch nước nhấn mạnh trong các giải pháp, bà con nhân dân cùng với cấp ủy chính quyền cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa chủ trương xây dựng nông thôn mới, xem đó là hướng thoát nghèo bền vững và căn bản ở những vùng đời sống còn khó khăn.

Chủ tịch nước lưu ý trong bối cảnh hội nhập, cần rà soát những phần diện tích canh tác còn chưa khai thác hết; chuyển đổi cây trồng vât nuôi, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật, nhằm tạo quy mô và năng suất cao có khả năng cạnh tranh; không gian phát triển của Lộc Bình nói riêng, Lạng Sơn nói chung còn rộng lớn về kinh tế rừng và chăn nuôi.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch nước đánh giá cao các cấp chính quyền tỉnh đã thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, nhất là các xã đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt dịp Tết Bính Thân với phương châm không để hộ gia đình nào không có Tết và thiếu đói giáp hạt đầu năm, tỉnh đã có phương án hỗ trợ hơn 2,26 tỷ đồng cho gần 4.000 hộ với 13.000 nhân khẩu. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng giữ vững và ổn định.

Chủ tịch nước cho rằng, với lợi thế là tỉnh có cửa khẩu quốc tế, Lạng Sơn cần khai thác và kiểm soát tốt kinh tế biên mậu, cộng với dư địa phát triển nông lâm nghiệp còn lớn, cần chú ý thu hút các nhà đầu tư, nhằm tạo ra vùng sản xuất hàng hóa lớn, học tập kinh nghiệm và du nhập các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi.

Hoan nghênh kết quả mà Lạng Sơn đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII ngay từ năm đầu tiên; trong đó chú trọng nâng cao đời sống, tạo sự yên tâm cho bà con trên tuyến biên giới, vừa phát triển kinh tế xã hội vừa xây dựng tuyến biến giới hòa bình hữu nghị, hợp tác, đảm bảo an ninh quốc phòng cho đất nước.

Trong chuyến công tác tại Lạng Sơn, Chủ tịch nước và đoàn công tác cùng đại diện lãnh đạo ban, ngành của tỉnh đã tới dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn, bày tỏ sự tri ân các liệt sĩ đã hy sinh qua các cuộc chiến tranh chống pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới phía Bắc giành độc lập tự do, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng đã tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hữu nghị; biểu dương cán bộ, chiến sĩ đã triển khai đồng bộ các biện pháp biên phòng, tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, chống buôn lậu, đồng thời hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế xã hội. Chủ tịch nước mong rằng cán bộ, chiến sĩ biên phòng phát huy truyền thống hai lần anh hùng, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; đồng thời làm tốt công tác đối ngoại biên phòng nhằm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Cũng tại Lạng Sơn, Chủ tịch nước đã đến kiểm tra và động viên Tổ công tác liên ngành đang làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị. Chủ tịch nước đề nghị các lực lượng tại đây tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nội địa được thông thương nhanh chóng; đồng thời giám sát chặt chẽ, hạn chế thấp nhất tình trạng buôn lậu qua biên giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước