Chủ tịch nước tiếp Ban chỉ đạo Công trình ký ức người lính

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 20/04/2015 19:38 GMT+7

Chủ tịch nước tiếp Ban chỉ đạo Công trình ký ức người lính (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Chủ tịch nước đề nghị: Do tính chất, tầm vóc quan trọng của công trình, do vậy từ khâu biên soạn, thẩm định phải được Ban chỉ đạo tiến hành rất chặt chẽ, chính xác...

Trong không khí kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chiều 20/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt Ban chỉ đạo Công trình ký ức người lính và đại diện Ban Liên lạc bạn chiến đấu cựu chiến binh sư đoàn miền Đông Nam Bộ, cùng một số nhân chứng lịch sử tiêu biểu.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện Ban chỉ đạo Công trình ký ức người lính cho biết, dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm vẫn còn mãi với những nỗi đau và sự mất mát không thể bù đắp… Đã có nhiều câu chuyện cảm động được viết, được kể về những con người "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", nhưng cũng vẫn còn rất nhiều những câu chuyện sinh động về phẩm chất anh hùng của dân tộc Việt Nam, của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, trong chiến tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới thiêng liêng của Tổ quốc chưa được biết đến. Công trình Ký ức người lính nhằm phát động phong trào viết và kể lại những câu chuyện, hào hùng và cảm động ấy.

Hoan nghênh Ban chỉ đạo Công trình ký ức người lính, Chủ tịch nước cho rằng công trình sẽ là niềm tự hào của dân tộc, góp phần lưu giữ và làm phong phú thêm giá trị lịch sử và văn hóa của dân tộc, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân và quân đội ta trong các cuộc kháng chiến giành lại độc lập, tự do cho đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN ngày nay.

Nhấn mạnh đến tính nhân văn và ý nghĩa xã hội rộng lớn của công trình, Chủ tịch nước cho rằng, việc xây dựng công trình sẽ đóng góp vào công tác nghiên cứu lịch sử, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần giáo dục cho các thế hệ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống và bản sắc tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời đại mới.

Chủ tịch nước đề nghị: Do tính chất, tầm vóc quan trọng của công trình, do vậy từ khâu biên soạn, thẩm định phải được Ban chỉ đạo tiến hành rất chặt chẽ, chính xác từ tên người, tên các địa danh, những sự kiện; đồng thời phải bám sát sự chỉ đạo của Đảng, để xây dựng bộ lịch sử chân thực về công cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao hoạt động của Ban Liên lạc bạn chiến đấu miền Đông Nam Bộ, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chính sách đối với người có công. Với những trường hợp chưa được hưởng chế độ, Chủ tịch nước đề nghị các cựu chiến binh tiếp tục chung tay cung cấp thông tin để tìm động đội, đồng thời đề xuất tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục để những người có công sớm được hưởng các chế độ đền ơn đáp nghĩa của Nhà nước.

Nhấn mạnh với truyền thống phẩm chất của sư đoàn miền Đông Nam Bộ dù gian lao vẫn anh dũng, Chủ tịch nước mong muốn các cựu chiến binh tiếp tục phát huy phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ; đồng thời đóng góp vào công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng đất nước trong giai đoạn mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước