Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia

Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/06/2015 18:14 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Martin Glavac.

Slovakia và Việt Nam đang tìm thấy nhiều điểm tương đồng về Quốc phòng và sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi công nghệ và hiện đại hóa khí tài của hai nước. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Martin Glavac trong cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào chiều nay (9/6).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhắc lại lịch sử quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, khi Slovakia - một phần của Tiệp Khắc trước đây, là 1 trong 10 nước đầu tiên tại châu Âu công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cách đây 65 năm.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để gìn giữ và tiếp tục phát huy truyền thống quý báu ấy giữa hai nước. Giờ đây, mối quan hệ giữa hai nước đang không ngừng phát triển. Kim ngạch trao đổi thương mại đạt 400 triệu USD vào năm ngoái nhưng tiềm năng vẫn còn rất nhiều. Việt Nam, với tư cách là một thành viên ASEAN sẵn sàng tạo mọi điều kiện để Slovakia thâm nhập sâu vào ASEAN, một thị trường với 600 triệu dân.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng mong muốn Slovakia ủng hộ, đóng góp thúc đẩy việc ký hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, hiện đã vào giai đoạn đàm phán cuối cùng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam hoan nghênh Bộ Quốc phòng hai nước tăng cường trao đổi công nghệ quốc phòng. Về chính trị, Chủ tịch nước cũng mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Chủ tịch nước khẳng định, tình hình quốc tế và khu vực có thể biến đổi, nhưng tình hữu nghị giữa Việt Nam và Slovakia không thay đổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia cho biết, tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã thống nhất được nhiều lĩnh vực hợp tác, như đào tạo hay cải tiến khí tài. Ngay trong chiều nay, một diễn đàn kinh tế cũng đã được hai Bộ Quốc phòng tổ chức để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Quốc phòng hai nước giao lưu, trao đổi làm ăn.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia cũng khẳng định, hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác. Cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia chính là một trong những cầu nối hữu nghị quan trọng giữa hai nước. Nhiều người Việt Nam làm ăn ổn định hiện đang năm giữ những vị trí quan trọng tại Slovakia. Bản thân cố vấn Thủ tướng Slovakia hiện cũng là một người Việt Nam, nằm trong số rất ít người nước ngoài tại Slovakia nắm giữ vị trí quan trọng như vậy.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chuyển lời mời Tổng thống Slovakia sớm thăm và làm việc tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước