Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu của Lào

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 17:49 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (30/5), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tỉnh Attapeu của Lào, dự Lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Chummaly Sayasone, sáng nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tỉnh Attapeu của Lào, dự Lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu. Tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam - Lào; đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và Đại sứ Việt Nam tại Lào; đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Ngoại giao; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phát biểu tại Lễ khánh thành sân bay Attapeu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone và các đồng chí lãnh đạo Lào nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tham dự Lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu, thể hiện tình hữu nghị sâu đậm và quan hệ đoàn kết keo sơn, gắn bó đặc biệt Việt Nam - Lào, đem đến nguồn động viên to lớn đối với nhân dân Lào nói chung và nhân dân tỉnh Attapeu nói riêng. Đồng chí Chummaly Sayasone đánh giá cao tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai đầu tư và hoàn thành dự án sân bay quốc tế Attapeu, một công trình có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, giúp tăng cường kết nối không chỉ giữa các địa phương của Lào mà còn giữa Lào với Việt Nam và các nước khác trong khu vực, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân; đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch với khu vực Nam Lào.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước Lào, cũng như các cấp chính quyền địa phương và tỉnh Attapeu đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại khu vực Nam Lào nói chung, cũng như cho dự án sân bay Attapeu nói riêng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhiệt liệt biểu dương tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động kinh doanh tại Lào; nhấn mạnh dự án sân bay quốc tế Attapeu theo mô hình xây dựng và chuyển giao đã thể hiện tính hiệu quả, thiết thực và sự phong phú, đa dạng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung và giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng; đồng thời đề nghị doanh nghiệp ta tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, vừa đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, vừa quan tâm hỗ trợ triển khai các công tác xã hội tại địa phương trên tinh thần giúp bạn cũng chính là giúp mình, góp phần không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Lào.

Sân bay quốc tế Attapeu có tổng mức đầu tư là 36 triệu USD do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tài trợ Chính phủ Lào xây dựng với hình thức BT (xây dựng và chuyển giao); Sân bay có đường băng dài 1.850m, đáp ứng cho các loại máy bay ATR-72, Fokker hoặc tương đương. Nhà ga hành khách với thiết kế hiện đại có diện tích 4.300m2 đáp ứng cho 300 khách/ngày, được trang bị thiết bị theo tiêu chuẩn nhà ga hành khách quốc tế. Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa chính trị và kinh tế xã hội to lớn, là cầu nối giao thông kinh tế chính trị, an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Lào. Đồng thời cũng là cách đầu tư sáng tạo của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, góp phần đem lại lợi ích thực tế cho người dân, giúp Attapeu ngày càng phát triển và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của Lào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước