Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ trình quốc thư

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 05/03/2015 19:54 GMT+7

(VTV.vn) - Chiều nay (5/3), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp nhận quốc thư từ Đại sứ các nước Peru, Liên bang Nga, Algeria và Brazil.

Chủ tịch nước hoan nghênh các Đại sứ nhận trọng trách tại Việt Nam và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch nước đánh giá cao và nhiệt liệt hoan nghênh ông Oscar Berninzon nhận nhiệm vụ tại Việt Nam trên tư cách Đại sứ thường trú đầu tiên của Peru. Chủ tịch nước cho rằng đây là dấu mốc đồng thời là điều kiện thuận lợi trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Peru. Chủ tịch nước nhấn mạnh hai nước có truyền thống quan hệ lâu đời, do vậy phát huy mối quan hệ này trong giai đoạn hiện nay là điều mà hai bên đều mong muốn.

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi đến Tổng thống Peru và bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường trao đổi các cuộc tiếp tiếp xúc cấp cao và các cấp, thiết lập các cơ chế cần thiết để đẩy mạnh quan hệ trên mọi mặt, nhất là về kinh tế - thương mại. Chủ tịch nước đề nghị Peru ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Đại sứ Peru Oscar Berninzon bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu của Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, điều đó đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, trong đó có Peru. Bên cạnh cơ chế tham vấn chính trị vốn có, Đại sứ Peru đề nghị hai bên sớm thiết lập cơ chế đối thoại liên Chính phủ để tạo sự liên kết chặt chẽ hơn về kinh tế; đồng thời đẩy mạnh trao đổi về văn hóa, du lịch.

Tiếp Đại sứ Liên bang Nga - ông Konstantin Vnukov, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng mối quan hệ sâu sắc hơn 65 năm qua sẽ là nền tảng hết sức thuận lợi để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga không ngừng phát triển, thể hiện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là sự tin cậy chính trị ở cấp cao và cấp cao nhất. Chủ tịch nước đề nghị ông Đại sứ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam để đưa các thỏa thuận đã ký kết đi vào hoạt động có hiệu quả, cũng như đưa ra các sáng kiến mới nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước tương xứng với mức độ tin cậy chính trị giữa hai nước.

Đại sứ Nga Konstantin Vnukov khẳng định sẽ làm hết sức mình để hoàn thành trọng trách, tiếp tục bồi đắp và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời cho biết, Tổng thống Putin và nhân dân Nga rất vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước vào dịp kỷ niệm Chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Ông Đại sứ khẳng định giữa hai nước có những tiền đề chính trị tốt đẹp để cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng. Đại sứ Nga bày tỏ mong muốn có được kết quả cụ thể trong hợp tác đầu tư, thương mại trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, đặc biệt là hợp tác về dầu khí, điện hạt nhân, kỹ thuật quân sự.

Tiếp Đại sứ Algeria Mohamed Berrah, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhiều mặt của quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, Chủ tịch nước cho rằng quá khứ tốt đẹp là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới, trước mắt là tăng cường trao đổi đoàn cấp cao. Tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư còn lớn, hai bên cần thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Đại sứ Algeria Mohamed Berrah chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển mà nhân dân Việt Nam đã đạt được, bày tỏ vinh dự được nhận nhiệm vụ tại một đất nước anh em, đất nước đã từng sát cánh và gắn bó chặt chẽ trong lịch sử. Đại sứ Algeria mong muốn nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan hữu quan Việt Nam, thông qua những công việc cụ thể đóng góp vào mối quan hệ vốn dĩ đã hết sức tốt đẹp giữa hai đất nước.

Tiếp Đại sứ Brazil Marco Antonio, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy thương mại Brazil - Việt Nam tăng mạnh trong thời gian gần đây và khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với Brazil, tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ của ngài Đại sứ tại Việt Nam, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục thu được nhiều kết quả trên mọi lĩnh vực. Thông qua ông Đại sứ, Chủ tịch nước chuyển lời mời Tổng thống Brazil đến thăm Việt Nam. Triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như nhu cầu bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế còn rất lớn, do đó hai bên cần đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đại sứ Brazil Marco Antonio khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Brazil ở châu Á, đồng thời cho biết nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam là đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học, quân sự, du lịch và kết nối hàng không. Đại sứ Marco Antonio khẳng định sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành trọng trách, đóng góp hiệu quả vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI