Chủ tịch nước tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 18:59 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới, phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương.

Những hỗ trợ của Ngân hàng thế giới - một trong những đối tác tin cậy của Việt Nam - đã giúp Việt Nam đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận về xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội. Đây là nội dung được Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định tại buổi tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới, phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương vào chiều 19/5.

Chúc mừng bà Victoria Kwakwa trên cương vị mới, Chủ tịch nước mong muốn bà sẽ Kwakwa sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho Ngân hàng thế giới và các nước thành viên trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Với những thành tựu nổi bật trong giai đoạn vừa qua và thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, giai đoạn 2016 - 2020 được coi có nghĩa quan trọng đối với tiến trình phát triển của Việt Nam với nhiều cơ hội và thách thức, Chủ tịch nước đề nghị Ngân hàng thế giới tiếp tục phát huy vai trò điều phối, kêu gọi thêm nguồn vốn hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là các nguồn vốn hỗ trợ trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo, phát triển y tế, giáo dục, bình đẳng giới. Mong muốn Ngân hàng thế giới hỗ trợ Việt Nam tiếp tục tiếp cận nguồn vốn IDA ưu đãi, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án vay vốn, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn này.

Về 3 dự án còn lại của năm tài khóa 2016 chưa được đàm phán, gồm: Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, Dự án hỗ trợ chương trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai, Chủ tịch nước khẳng định sẽ chỉ đạo tích cực hoàn tất đàm phán vào cuối tháng 5, đảm bảo việc phê duyệt vào cuối tháng 6. Riêng với dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long đã được đàm phán kỹ thuật, Chủ tịch nước cho biết sẽ chỉ đạo để có Quyết định đàm phán để Ngân hàng thế giới kịp phê duyệt khoản vay vào ngày 10/6.

Tại buổi tiếp, bà Victoria Kwakwa cho biết, Ngân hàng thế giới đang xây dựng chiến lược hỗ trợ phát triển cấp quốc gia, sẽ phối hợp với các cơ quan của Việt Nam nhằm đảm bảo chiến lược này thực sự phản ánh những ưu tiên của Việt Nam trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Bà Kwakwa cũng nhất trí về các dự án được Chủ tịch nước đề cập và mong muốn Chủ tịch nước sẽ chỉ đạo các Bộ, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng thế giới nhằm sớm bố trí nguồn vốn cho các mục tiêu trước mắt và trong dài hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước