Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng New Zealand

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/11/2015 23:21 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Chiều 16/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng New Zealand John Key đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-17/11.

Thủ tướng John Key khẳng định, chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao; đồng thời thông báo với Chủ tịch nước về thành công của cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng John Key nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và New Zealand hiện cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cơ hội rất to lớn cho cả hai bên, do vậy cần tích cực khai thác. New Zealand mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Việt Nam trên các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, các sản phẩm tiêu dùng, giáo dục.

Hiện nay, tần suất trao đổi của các đoàn, các cấp, doanh nghiệp hai nước ngày càng nhiều; mới đây nhất Hãng hàng không New Zealand đã thông báo mở đường bay thẳng đến Việt Nam. Những tiến triển trong quan hệ hai nước đang hướng đến mối quan hệ Đối tác chiến lược. Thủ tướng John key cũng cho biết, New Zealand đặc biệt quan tâm đến những căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng John Key đến Việt Nam và nhấn mạnh kết quả hội đàm giữa Thủ tướng John Key và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là cơ sở quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước đánh giá cao vị trí và sự năng động của New Zealand trong khu vực cũng như trong Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế OECD, cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của New Zealand dành cho Việt Nam trên tất cả các diễn đàn, đặc biệt là trong suốt quá trình đàm phán TPP vừa qua.

Hiện nay, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, đặc biệt là thương mại, đầu tư, giáo dục. Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, sức sống và dư địa của nền kinh tế còn mạnh mẽ, nhất là trong nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; nhất định quá trình hợp tác giữa Việt Nam – New Zealand sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Trong bối cảnh ASEAN và New Zealand thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, do vậy giữa hai nước cần xác định các lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược mới.

Chủ tịch nước hoan nghênh lập trường của New Zealand về vấn đề Biển Đông và khẳng định: Lập trường của Việt Nam trước sau như một, mong muốn giải quyết mọi tranh chấp bằng đối thoại hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm chỉnh DOC, sớm tiến tới COC, đảm bảo an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước