Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP.HCM

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/10/2015 21:12 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh chụp màn hình)

VTV.vn - Ngày 12/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 1.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, hôm nay (12/10), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 1.

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, ông Trần Du Lịch đã thông báo với cử tri một số nội dung chính của kỳ họp thứ 10 khai mạc vào ngày 20/10 tới. Đây là kỳ họp chính của cả khóa Quốc hội, trước kỳ họp cuối cùng vào tháng 3 năm sau. Kỳ họp này sẽ giải quyết cơ bản những việc thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội khóa XIII, xem xét thông qua các đạo luật quan trọng; thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo văn kiện trình Đại hội Trung ương Đảng lần thứ XII. Đánh giá tình hình kinh tế xã hội và góp ý kiến với Quốc hội, các cử tri cũng phản ánh nhiều vấn đề gây bức xúc xã hội trong thời gian gần đây.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao phát biểu tâm huyết của cử tri trên tinh thần nói đúng sự thật. Về xây dựng pháp luật, Chủ tịch nước cho rằng các kỳ họp vừa qua xem xét thông qua rất nhiều dự luật đó là việc tất yếu phải triển khai theo tinh thần Hiến pháp 2013, vấn đề quan trọng nhất đúng là phải xây dựng dự thảo chặt chẽ, có sự đóng góp đầy đủ ý kiến của nhân dân để các dự luật thực sự sát thực tế có tính khả thi cao khi ban hành. Đề cập vấn đề phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch nước khẳng định qua 30 năm đổi mới, chúng ta đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử, bên cạnh đó cũng còn tồn tại nhiều vấn đề phải giải quyết như các cử tri đề cập. Trong bối cảnh nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng, để phát triển nhất định phải tránh phung phí nguồn lực như đã xảy ra ở nhiều lĩnh vực.

Bày tỏ sự lo lắng về việc chậm đổi mới mô hình tăng trưởng, năm 2015 dù gặp khó khăn nhưng nền kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, đáng mừng nhưng cử tri cho rằng nếu nhìn tổng thể về dài hạn chúng ta còn nhiều yếu kém, lúng túng. Có cử tri so sánh với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì trong 20 năm, tức là 4 khóa Quốc hội nữa, kinh tế Việt Nam vẫn chưa bằng được Trung Quốc, Thái Lan hiện nay. Cử tri cũng lo lắng về tình hình thu chi ngân sách, phí và lệ phí tăng cao ảnh hưởng đến người dân, nản lòng doanh nghiệp; trong khi đó tính hiệu quả khối doanh nghiệp Nhà nước còn thấp, thậm chí còn là địa chỉ của tiêu cực.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hội nhập quốc tế là cơ hội để chúng ta phát triển, chủ trương hoàn toàn đúng đắn nhưng quan trọng nhất là vấn đề nội lực, phải xây dựng bằng được sức mạnh của nền kinh tế để không bị phụ thuộc. Đây là kỳ công của toàn Đảng, toàn dân, của các cấp, các ngành, phải nỗ lực tối đa, nhờ bạn bè nhưng sức mình vẫn là quyết định. Về chống tham nhũng, Chủ tịch nước nhấn mạnh thời gian các cơ quan chức năng đã làm rất quyết liệt, đạt được những kết quả tích cực nhưng chưa đạt mục tiêu đặt ra. Đối với đánh giá của cử tri với về tiêu chí lựa chọn cán bộ, nhân sự Trung ương XII, Chủ tịch nước cho rằng cử tri chính là những người đóng góp cho việc xây dựng một bộ máy lãnh đạo trong sạch, hiệu quả.

Về vấn đề chủ quyền biển đảo, Chủ tịch nước khẳng định đây là vấn đề rất hệ trọng, được bàn bạc trong tất cả các diễn đàn Trung ương Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc; chúng ta luôn nêu rõ quan điểm, kêu gọi sự ủng hộ tại các cuộc tiếp xúc song phương của Việt Nam với các nước, các diễn đàn khu vực và kể cả diễn đàn quốc tế rộng rãi nhất là Liên hợp quốc.

Tại hội nghị, các cử tri đã phản ánh tình trạng tai nạn giao thông diễn biến ngày càng phức tạp, trong khi đó mạng lưới thu phí dày đặc trên các tuyến giao thông. Công tác đổi mới thi cử nhiều bất cập gây bức xúc cho người dân.Việc khắc phục oan sai được các cơ quan tư pháp đặc biệt chú trọng, tuy nhiên việc bồi thường oan sai hiện nay lại sử dụng ngân sách mà chưa thấy cán bộ gây oan sai nào phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước