Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AFP về hợp tác Việt - Pháp

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/08/2016 20:11 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Pháp AFP

Trả lời phóng viên về quan hệ Việt Nam - Pháp và những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước từ khi thiết lập đến nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết. Quan hệ hai nước mang những chuẩn mực đặc biệt giữa hai dân tộc từng có mối liên hệ sâu sắc trong lịch sử.

Cách đây 43 năm, Việt Nam và Pháp đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng quan hệ bền lâu. Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Francois Mitterrand tới Việt Nam năm 1993 có thể coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Tiếp theo đó, những chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao từng bước thúc đẩy, tăng cường và đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp lên những tầm cao mới, để đến năm 2013, hai nước đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: TTXVN)

Pháp hiện là bạn hàng lớn thứ 5 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu và là một trong những nhà tài trợ ODA song phương hàng đầu cho Việt Nam. Kim ngạch thương mại trong năm 2015 đạt 4,2 tỷ USD, các cơ chế trao đổi, chỉ đạo quan hệ trong các lĩnh vực khoa học-kỹ thuật, văn hóa, y tế, giáo dục, quốc phòng được thúc đẩy và triển khai sâu rộng. Hai nước đã ký hầu hết các văn bản pháp lý cần thiết cho mở rộng hợp tác, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung trên thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu cuộc chiến tranh với Pháp trong quá khứ có ảnh hưởng đến quan hệ hiện nay của hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, biết khép lại quá khứ, nỗ lực hướng tới tương lai tốt đẹp với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững không chỉ riêng cho Việt Nam và Pháp, mà còn đóng góp vào nền hòa bình, tự do, công bằng, bác ái, thịnh vượng chung cho mọi người trên trái đất.

Trước câu hỏi của phóng viên về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, Chủ tịch nước cho biết, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp là nội dung quan trọng trong 5 trụ cột của Đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong thời gian tới, nhiều hướng hợp tác được tăng cường hoặc có thể mở ra như: trong hỗ trợ nhau tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; trong bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không; trong phối hợp giải quyết các vấn đề an ninh mạng, an ninh phi truyền thống.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định luôn ủng hộ Pháp có một vai trò tích cực và xây dựng để hai nước có thể cùng đóng góp thiết thực trong nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ các lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước