Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm đại sứ

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 27/05/2015 21:09 GMT+7

Chủ tịch nước trao Quyết định bổ nhiệm đại sứ. (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Chiều 27/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Quyết định bổ nhiệm 16 đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại nước ngoài.

Giao nhiệm vụ cho các đại sứ, Chủ tịch nước đề nghị các đại sứ cần phát huy kinh nghiệm, năng lực để huy động các nguồn lực bên ngoài, vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chúc mừng các đại sứ được bổ nhiệm nhận nhiệm vụ mới, Chủ tịch nước nhấn mạnh nhiệm kỳ Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2015 - 2018 là giai đoạn then chốt trong quá trình phát triển của đất nước ta. Đây là giai đoạn chúng ta tổ chức Đại hội lần thứ XII của Đảng, hoạch định chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn 5 năm tới. Các đại sứ cần nghiên cứu, nắm chắc tinh thần về những yêu cầu, nhiệm vụ, phương hướng phát triển của đất nước trong tình hình mới; bám sát những nội dung của Đại hội Đảng sắp tới để triển khai cụ thể trên lĩnh vực đối ngoại.

Trong bối cảnh an ninh chính trị có những diễn biến phức tạp, hợp tác, cạnh tranh giữa các nước lớn đan xen, môi trường chiến lược của nước ta dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, hơn lúc nào hết, ngoại giao cần phát huy vai trò tiên phong. Chủ tịch nước yêu cầu các đại sứ cần hết sức chủ động, sáng tạo trong tình hình mới, tận dụng mọi cơ hội, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, làm tốt công tác dự báo, tham mưu, chủ động đề xuất các giải pháp nhằm đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, nhất là với các nước láng giềng, các nước lớn, các nước có quan hệ truyền thống, các đối tác quan trọng, gia tăng đan xen lợi ích về kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh...

Cần vận dụng, bám sát tinh thần của Nghị quyết 28 của Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, thúc đẩy mặt "đối tác", kiểm soát và giảm thiểu mặt "đối tượng" vì lợi ích chiến lược, lâu dài của đất nước. Đặc biệt, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức. Ngoại giao cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, phối hợp chặt chẽ với quốc phòng và an ninh nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, phòng ngừa và cảnh báo xung đột; kiên trì giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và nguyên tắc ứng xử của khu vực; nêu cao ngọn cờ chính nghĩa và công lý, lòng yêu chuộng hòa bình của dân tộc, đồng thời sẵn sàng các phương án đấu tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ của ta; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại nhằm tranh thủ tối đa sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Cùng với tăng cường về chính trị an ninh, Chủ tịch nước yêu cầu các đại sứ cần làm tốt ngoại giao kinh tế. Đánh giá cao kinh nghiệm làm công tác đối ngoại của các đại sứ được bổ nhiệm lần này, Chủ tịch nước tin tưởng các đại sứ, trưởng đại diện sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách được Đảng và Nhà nước giao phó góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước