Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ Kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bangdung

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 20:03 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Các vị lãnh đạo các nước đã tham gia cuộc diễu hành lịch sử đến Cung Thống nhất (Gedung Merdeka).

Sáng 24/4, tại thành phố Bangdung, Indonesia, đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bangdung 1955 với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng và trưởng đoàn các nước Á - Phi. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ Kỷ niệm.

Các vị lãnh đạo các nước đã tham gia cuộc diễu hành lịch sử đến Cung Thống nhất (Gedung Merdeka), qua đó tái hiện “Cuộc đi bộ Bangdung” 60 năm trước. Năm 1955, đúng trên đoạn đường đó, “Cuộc đi bộ Bangdung” đã được các vị lãnh đạo của các quốc gia tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Phi lần đầu tiên thực hiện, trong đó có Tổng thống Indonesia Sukarno, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai, Thủ tướng Ấn Độ Neru…

Cuộc diễu hành lịch sử lần này có sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các nước Á - Phi, vừa thể hiện sự bất diệt của tinh thần Bangdung, vừa cho thấy sự lớn mạnh và đoàn kết của cộng đồng các nước đang phát triển Á - Phi trong một thế giới đang có nhiều biến đổi sâu sắc.

Tại lễ kỷ niệm tổ chức tại Cung Thống nhất, đúng tại nơi mà 60 năm trước đây các vị lãnh đạo tiền bối đã nhóm họp, 10 nguyên tắc Bangdung một lần nữa được vang lên, thể hiện tầm nhìn vượt thời gian của Hội nghị Cấp cao Á - Phi năm 1955.

Các vị lãnh đạo tham dự lễ kỷ niệm đã xem một phim ngắn tái hiện Hội nghị Bangdung 1955 cũng như chặng đường 60 năm qua của Hội nghị Á - Phi cùng với những đổi thay to lớn và trọng đại của thế giới nói chung, các quốc gia đang phát triển Á - Phi nói riêng.

Tiếp đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có bài phát biểu nêu bật ý nghĩa của Hội nghị Bangdung 1955, những giá trị trường tồn của tinh thần Bangdung, nhấn mạnh 10 nguyên tắc Bangdung vẫn còn nguyên giá trị trong thế giới hiện nay và hơn lúc nào hết, các nguyên tắc này cần được tôn trọng, cộng đồng Á - Phi cần phải đoàn kết và hợp tác vì hòa bình, thịnh vượng và vì một thế giới công bằng hơn.

Đại diện của hai châu lục Á - Phi và các quan sát viên cũng đã có các bài phát biểu ôn lại chặng đường 60 năm phát triển của cộng đồng Á - Phi, đồng thời nêu bật sự cần thiết phải duy trì và phát huy tinh thần Bangdung trong bối cảnh hiện nay, mang lại lợi ích cho nhân dân các nước đang phát triển Á - Phi và cho toàn nhân loại.

Sau lễ kỷ niệm, các vị lãnh đạo các nước đã tham dự Lễ Khánh thành Tượng đài Á - Phi, công trình mang tính biểu tượng kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bangdung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước