Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng thống Iran

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/04/2015 15:14 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: SGGP)

VTV.vn - Sáng nay (23/4), tại Jakarta, Indonesia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Iran. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những phát triển gần đây của Iran cũng như trước những kết quả tích cực bước đầu của đàm phán P5+1; Đánh giá cao vai trò chủ tịch phong trào Không liên kết của Iran nhiệm kỳ 2012-2015.

Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định, nhân dân Iran đánh giá cao và khâm phục những thành tựu to lớn của Việt Nam trong kháng chiến giành độc lập, tự do cũng như trong công cuộc đổi mới phát triển đất nước. Tổng thống Hassan Rouhani bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt, đặc biệt về kinh tế và văn hóa.

Hai vị lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, duy trì và củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp, hữu nghị. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hassan Rouhani thống nhất cho rằng, quan hệ kinh tế song phương chưa tương xứng với quan hệ chính trị. Hai bên cần tìm kiếm các phương thức nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội làm ăn.

Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định, doanh nghiệp Iran mong muốn đầu tư vào Việt Nam đồng thời, Iran tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Iran trong đó có lĩnh vực dầu khí. Tổng thống Iran cũng cho rằng, là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam có thể cùng Iran làm cầu nối giữa ASEAN và tổ chức Hợp tác kinh tế gồm 10 nước ở Trung Đông và Trung Á.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Hassan Rouhani sớm thăm Việt Nam. Tổng thống cảm ơn lời mời và cho biết sẽ sớm thu xếp chuyến thăm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước