Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Hội nghị cấp cao Á - Phi

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 22/04/2015 12:41 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các vị nguyên thủ, lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ đã dự khai mạc Hội nghị cấp cao Á - Phi.

Hôm nay (22/4), với chủ đề "Tăng cường hợp tác Nam - Nam để thúc đẩy hòa bình thế giới và sự thịnh vượng" Hội nghị cấp cao Á - Phi đã chính thức diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các vị nguyên thủ, lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và các đại biểu đến từ 105 quốc gia châu Á và châu Phi, 15 nước quan sát viên và 17 tổ chức quốc tế đã dự phiên khai mạc Hội nghị.

Tại Lễ khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo đã ôn lại các sự kiện của Hội nghị lần thứ nhất cách đây 60 năm, đồng thời nhấn mạnh rằng những thách thức mà các quốc gia châu Á, châu Phi phải đối mặt và đấu tranh vẫn chưa được giải quyết. Sau Tổng thống nước chủ nhà, các nhà lãnh đạo và các đại biểu từ hai châu lục đã có những phát biểu nêu bật Hội nghị lần này là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ đối tác, thảo luận về các chiến lược nhằm vượt qua những thách thức chung và thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hợp tác Nam - Nam.

Hội nghị cấp cao Á - Phi 2015 cũng đánh dấu 10 năm những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ các quốc gia hai châu lục thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mới Á - Phi. Hội nghị lần này sẽ tiếp tục làm sống động hơn nữa những cam kết cách đây 10 năm, đặc biệt là việc đánh giá lại 3 trụ cột hợp tác giữa hai châu lục là đoàn kết chính trị, hợp tác kinh tế và trao đổi văn hóa - xã hội. Các nhà lãnh đạo khẳng định, cơ chế Hợp tác đối tác chiến lược là một diễn đàn quan trọng cho sự hợp tác giữa các quốc gia của hai châu lục để giải quyết các vấn đề đương đại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước