Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Tổng thống Myanmar

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 20:01 GMT+7

VTV.vn - Ngày 24/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của Myanmar thời gian qua; đồng thời khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chặt chẽ với Myanmar.

Tổng thống Thein Sein đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam cho hòa bình, ổn định ở khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Hai vị lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác song phương, nhất là về chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, nông nghiệp…

Thương mại hai chiều đã đạt 475 triệu USD trong năm 2014, tăng 35% so với năm 2013. Hiện Việt Nam có 7 dự án đầu tư tại Myanmar, với tổng vốn đầu tư 513,18 triệu USD, đứng thứ 8 trong số 33 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Myanmar.

Hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp của các chuyến thăm chính thức Myanmar trong tháng 3/2015 của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Thein Sein nhất trí hai nước phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (28/5/1975-28/5/2015); thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có việc sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 7 Tham khảo Chính trị và Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Myanmar trong năm 2015.

Tổng thống Thein Sein khẳng định Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại nước này.

Hai vị lãnh đạo cũng nhất trí về việc hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN và Liên Hợp Quốc, cũng như trong các cơ chế hợp tác tiểu vùng như ACMECS, CLMV, GMS và EWEC.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước