Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Cuba

Hồng Phúc,Ngọc Tuấn,Trần Nam-Thứ tư, ngày 30/09/2015 07:20 GMT+7

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Cộng hòa Cuba, bắt đầu chuyến thăm chính thức đất nước Cuba.

Hôm nay (30/9), sau khi kết thúc thành công các hoạt động đa phương và song phương nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc thông qua chương trình Phát triển bền vững toàn cầu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Cộng hòa Cuba, bắt đầu chuyến thăm chính thức đất nước Cuba tươi đẹp và thân thiện theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro.

Vào lúc 17h chiều ngày 29/9 (theo giờ La Habana), tại Cung Cách mạng, Thủ đô La Habana đã diễn ra lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu Việt Nam. Chủ tịch Raul Castro và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm lễ chào cờ và duyệt đội danh dự.

Chuyến thăm Cuba lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là chuyến thăm tiếp nối truyền thống quan hệ Việt Nam - Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro xây dựng từ trong lịch sử và không ngừng được hun đúc bằng trái tim, tấm lòng hướng về nhau của nhân dân hai nước.

Quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba tiếp tục được củng cố, phát triển, thể hiện qua kết quả của các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao như: chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2012, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2014, cũng như sự trao đổi với tần suất ngày một nhiều của các Bộ, ngành.

Hợp tác nông nghiệp, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, văn hóa, y dược, khoa học - kỹ thuật được quan tâm tăng cường; đặc biệt là các dự án Việt Nam hỗ trợ Cuba sản xuất lúa gạo giai đoạn 2010 - 2015, dự án quy hoạch và nuôi trồng thủy sản đạt kết quả tích cực. Từ đó, đóng góp quan trọng vào việc cung cấp lương thực, thực phẩm và hạn chế nhập khẩu của Cuba.

Vào thời điểm hiện tại, ở Cuba cũng như Việt Nam đều đang có những bước chuyển động mới về phát triển, là điều kiện thuận lợi để hai nước đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Hiện nay trao đổi thương mại song phương giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng, các doanh nghiệp Việt Nam đang mong muốn tìm hiểu để đầu tư vào các lĩnh vực như: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng, năng lượng, công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, thương mại.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Raul Castro và đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã cùng nhau hội đàm nhằm điểm lại những thành tựu trong quan hệ hợp tác, đồng thời thảo luận về những phương hướng và biện pháp triển khai cụ thể trong giai đoạn sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước