Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, làm việc tại CHDCND Lào

Hồng Phúc - Chí Cường-Thứ hai, ngày 23/03/2015 19:28 GMT+7

VTV.vn - Ngày 23/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã đến Thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm tập trung trao đổi về các biện pháp tăng cường và củng cố mối quan hệ đặc biệt, gắn bó keo sơn, tin cậy giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới cũng như về lâu dài và thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai nước cùng quan tâm.

Trải qua nhiều gian nan, thử thách, mối quan hệ Việt - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane trực tiếp tiếp xây dựng, được hai Đảng và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng mồ hôi, xương máu của các anh hùng liệt sỹ và các thế hệ người Việt Nam và Lào đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có, là nguồn sức mạnh và nhân tố bảo đảm thắng lợi của cách mạng mỗi nước.

Tại Phủ Chủ tịch, Thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sang thăm làm việc tại nước CHDCND Lào vào đúng dịp toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân các dân tộc Lào long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và chuẩn bị tổ chức 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975-02/12/2015), mang đến cho nhân dân Lào nguồn cổ vũ động viên to lớn, của người bạn, người đồng chí, người anh em thân thiết Việt Nam - những người đã từng đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, hy sinh xương máu vì sự nghiệp chung của nhân dân hai nước; chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo về đất nước; khẳng định chuyến thăm sẽ đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone, các đồng chí lãnh đạo Lào và nhân dân Lào anh em đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, ấm áp và thắm tình hữu nghị đồng chí anh em; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng và Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone đứng đầu đã giành được trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VII (2011-2015): an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, kinh tế tiếp tục phát triển với nhịp độ cao, đời sống của nhân dân các dân tộc Lào ngày càng được cải thiện rõ rệt, vai trò và vị thế của Lào không ngừng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ tin tưởng, nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và mục tiêu mà Đại hội IX Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đề ra, đưa đất nước tiếp tục vững bước tiến lên theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn, kịp thời và hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào; khẳng định cho dù tình hình thế giới, khu vực có chuyển biến thế nào thì tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt, vĩ đại Lào – Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào; coi đây là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Lãnh đạo hai nước vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào trong thời gian qua không ngừng được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, truyền thông, văn hóa.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tăng cường hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, ổn định của mỗi nước; triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào, sớm ban hành các cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển và đảm bảo hiệu quả.

Hai bên nhất trí chỉ đạo các cơ quan hai nước, tích cực phối hợp nhằm hoàn thành toàn bộ dự án Tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới hai nước trước cuối năm 2015 để chào mừng các sự kiện chính trị quan trọng của hai nước như: 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 40 năm thống nhất đất nước; 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam; 60 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước tiến nhanh, đưa Việt Nam trở thành những nước đứng đầu về đầu tư, thương mại của Lào. Việt Nam hiện có 413 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đầu tư trị giá trên 5 tỷ USD; kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2014 đạt khoảng 1,4 tỷ USD, tăng 24,5% so với năm 2013. Những kết quả về hợp tác kinh tế, thương mại đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội của hai nước.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến sâu rộng về một số vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật thời gian gần đây; bày tỏ hài lòng về sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại diễn đàn Liên Hợp Quốc, ASEAN, AIPA, ASEM và các diễn đàn quốc tế và khu vực khác. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực hiện nay, hai bên nhấn mạnh về sự cần thiết tăng cường hơn nữa trong việc chia sẻ thông tin, tham khảo ý kiến và phối hợp chặt chẽ với nhau tại diễn đàn đa phương; nhất trí tiếp tục phối hợp cùng với các nước ASEAN khác để thực hiện thành công việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Tối cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone và Phu nhân đã có cuộc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Việt - Lào

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước