Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Thái Nguyên

Hông Phúc (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/07/2015 19:58 GMT+7

Chủ tịch nước khảo sát tại đồi chè xã La Bằng. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

Trong hai ngày (6 và 7/7), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn và công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Tại Thái Nguyên, Chủ tịch nước đã xuống cơ sở, thăm và tìm hiểu đời sống của bà con xã nông thôn mới La Bằng một xã miền núi phía Tây của huyện Đại Từ. Phong trào nông thôn mới đã tạo ra luồng gió mới trong sản xuất và sinh hoạt của bà con. La Bằng đang chuyển mình mạnh mẽ, nổi bật là thương hiệu sản phẩm chè Đinh La Bằng theo tiêu chuẩn Vietgap, xây dựng  mô hình theo quy mô trang trại, gia trại nuôi cá nước lạnh, thu nhập cho bà con đạt 33 triệu đồng/người. Chủ tịch nước đánh giá cao thành tích của xã La Bằng và nhấn mạnh, hoàn thành 19 tiêu chí của Nông thôn mới có ý nghĩa rất quan trọng nhưng đây không phải là điểm kết thúc mà mới chỉ là khởi đầu của một giai đoạn mới. Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới một mặt củng cố thành tích, mặt khác địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh khâu ứng dụng khoa học kỹ thuật, tìm thêm ngành nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Chủ tịch nước cũng đã đến thăm Nhà máy điện tử Sam Sung Việt Nam, 1 trong 9 nhà máy đặt tại 6 quốc gia có quy mô sản xuất lớn nhất của Tập đoàn Samsung với vốn đầu tư 7,5 tỷ USD, thu hút 57.000 lao động và dự kiến tăng lên 100.000 lao động trong giai đoạn tới.

Chủ tịch nước hoan nghênh Samsung chọn Việt Nam là điểm đầu tư chiến lược, con số xuất khẩu dự kiến năm 2015 đạt 35 tỷ USD là đáng ghi nhận. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam và địa phương đã và sẽ luôn hỗ trợ để Samsung phát triển nhưng về phía Samsung cũng cần phải đẩy mạnh việc hỗ trợ thúc, đẩy phát triển các doanh nghiệp của Việt Nam  tham gia vào chuỗi giá trị, cải thiện tỷ lệ lợi nhuận, đảm bảo hài hòa lợi ích quốc gia sở tại và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Ghi nhận những đóp góp cuả Samsung, Chủ tịch nước đã trao Huân chương Hữu nghị cho ông Tổng Giám đốc Samsung Thái Nguyên.

Kiểm tra Dự án khai thác chế biến khoáng sán Núi Pháo do Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo liên doanh với Tập đoàn công nghệ cao của Liên bang Đức, Chủ tịch nước hoan nghênh công ty đã triển khai nhanh chóng và có hiệu quả dự án đặc biệt này sau khi tái cấu trúc mua lại từ nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, công ty đã cho ra những sản phẩm chế biến đầu tiên, đây cũng là mỏ Vonfram đầu tiên trên thế giới  đi vào hoạt động trong vòng 15 năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh với trữ lượng Vonfram được đánh giá đứng thứ 2 thế giới và thứ nhất về Florit, Núi Pháo cần khẩn trương áp dụng công nghệ mới, đưa mức tinh luyện lên cấp độ cao hơn, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, giảm thiểu lãng phí tài nguyên, đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm nguồn nước và đặc biệt quan tâm công tác an sinh xã hội.

Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch nước đánh giá Thái Nguyên có bước phát triển nhanh so với bối cảnh chung của cả nước, thể hiện qua các chỉ tiêu Đại hội đều đạt và vượt, đặc biệt là công nghiệp điện tử có bước phát triển vượt bậc và có thể coi đây là bài học kinh nghiệm để suy nghĩ đến các ngành nghề khác. Hạ tầng giao thông và nông nghiệp cũng là những lĩnh vực vượt trội của Thái Nguyên. Riêng trong nông nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng điều đáng mừng là công nghiệp chế biến đã đi vào nhiều ngành nghề sản xuất và đặc biệt là sự tiến bộ về nhận thức của lực lượng sản xuất. Chủ tịch nước cũng đánh giá tốc độ giảm nghèo đã thể hiện xu hướng tích cực.

Chủ tịch nước cho rằng nếu hạ tầng được đầu tư tốt, hoàn chỉnh hơn nữa sẽ còn giúp cho Thái Nguyên phát triển nhanh hơn. Trên nền tảng sẵn có, dư địa cho phát triển công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ của Thái Nguyên còn lớn, Chủ tịch nước đề nghị Thái Nguyên nỗ lực hơn nữa trong việc mời gọi đầu tư và hình thành các doanh nghiệp tại chỗ hoạt động trong lĩnh vực phụ trợ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải có chính sách, đúng thế nhưng chưa bung ra được, đề nghị các bộ ngành Trung ương sát cánh cùng địa phương đưa chính sách vào thực tiễn…

Chủ tịch nước nhấn mạnh, với kết quả của nhiều năm qua cũng như tiềm năng sẵn có, Thái Nguyên đang đứng trước ngưỡng cửa của việc hình thành một trung tâm công nghiệp ở trình độ cao hơn, nội hàm mới hơn. Tuy nhiên để bước qua được ngưỡng cửa đó đòi hỏi sự quyết tâm cao, tư duy đúng và hành động nhanh, đây là bài học kinh nghiệm lớn của thời gian qua:

Chủ tịch nước lưu ý, hiện nay đã có dấu hiệu cho thấy nguồn vốn của tư nhân trong nước, đầu tư nước ngoài hướng vào lĩnh vực nông nghiệp, đây là cơ hội mà Thái Nguyên cần sớm nắm bắt. Về nguồn nhân lực, Chủ tịch nước cho rằng thời gian tới, Thái Nguyên cần chú ý đến đào tạo đội ngũ thợ lành nghề, đủ khả năng đáp ứng quá trình phát triển công nghiệp.  Chủ tịch cũng mong muốn: trên cơ sở những thành công vừa qua, Thái Nguyên tiếp tục suy nghĩ, tìm kiếm hợp tác với các  đối tác trong nước và nước ngoài, tạo ra đột phá trên nhiều lĩnh vực khác, trong đó có nông nghiệp. Chủ tịch nước nhấn mạnh, triển vọng khá rõ ràng, nhất định Thái Nguyên sẽ đạt được nhiều thành tựu trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước