Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Tuyên Quang

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 20/01/2015 20:09 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm gia đình ông Hoàng Ngọc, gia đình Cách mạng ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương. (Ảnh: VGP)

Ngày 20/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, đặc biệt là năm 2013-2014 trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung, chỉ đạo quyết liệt nhằm khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nhờ đó Tuyên Quang đã đạt được 21/21 chỉ tiêu, trong đó hoàn thành vượt mức 2 chỉ tiêu có ý nghĩa quan trọng và khó đạt nhất đó là giá trị sản xuất công nghiệp và thu ngân sách trên địa bàn, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 25 triệu đồng/người.

Tỉnh tập trung phát huy thế mạnh sản xuất nông lâm nghiệp, chuyển đổi nhiều mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa như Cam sành Hàm Yên, chè, lạc, rừng nguyên liệu giấy… gắn với công nghiệp chế biến, thị trường tiêu thụ nên đã tạo thêm nhiều việc làm, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2014 còn 13%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang trong việc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần đưa địa phương phát triển ổn định, đời sống người dân từng bước được đảm bảo. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng cho rằng, Tuyên Quang cần tận dụng tốt hơn nữa lợi thế của địa phương, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; Rút ngắn khoảng cách thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mức bình quân chung của cả nước; Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 13% xuống dưới 10% để ngang bằng với mức chung của cả nước.

Chủ tịch nước hy vọng, thông qua chương trình nông thôn mới Tuyên Quang sẽ có điều kiện cải thiện đời sống người dân bằng những mô hình sản xuất trực tiếp như chăn nuôi bò, gà, cá hay trồng chè. Vấn đề là cần nhanh chóng áp dụng khoa học công nghệ để thay đổi và tăng năng suất cây trồng vật nuôi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý Tuyên Quang cần tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ còn phát triển kinh tế, xã hội còn dang dở đã đặt ra từ nhiệm kỳ trước; Tiếp tục củng cố chương trình xây dựng nông thôn mới làm tới đâu chắc tới đó; Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Đồng thời, cần đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực kinh tế gắn với giữ vững quốc phòng an ninh, hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là rút ngắn khoảng cách phát triển giữa miền xuôi miền ngược, giữa thành thị và nông thôn.

Cũng tại Tuyên Quang, Chủ tịch nước đã đến dự Hội nghị Báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của 3 xã Tân Trào tỉnh Tuyên Quang, Vĩnh Thạch tỉnh Quảng Trị và Hòa An tỉnh Đồng Tháp. Đây là những vùng chiến khu và là cái nôi của cách mạng, đây cũng là những xã thuần nông, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan thương trực của Ban chỉ đạo Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước đã vận động một số cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp hỗ trợ 3 xã Trân Trào, Vĩnh Thạch và Hòa An để các xã này sớm đạt chuẩn, trở thành các xã nông thôn mới tiêu biểu, có sức lan tỏa như mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Đánh giá cao kết quả chung của cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, cũng như của 3 xã Tân Trào, Vĩnh Thạch và Hòa An, Chủ tịch nước cho rằng, cần phải rút ra những kinh nghiệm, nhìn rộng ra các tỉnh bạn, thậm chí khu vực và thế giới để tiếp thêm động lực xây dựng nông thôn mới một cách bền vững.

Trước đó, Chủ tịch nước đã tới dâng hương tại Lán Nà Lưa, nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8/1945, để chuẩn bị và lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Chủ tịch nước thăm Đình Hồng Thái, nơi đón tiếp các vị đại biểu về dự Quốc dân đại hội và Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng và cây đa Tân Trào, nơi Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó hành quân về giải phóng Hà Nội.

Chủ tịch nước cũng đã tới thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; Thăm và tặng quà cho hai hộ gia đình làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo dựa vào lợi thế của địa phương như trồng cây chè và mô hình vườn ao chuồng. Đồng thời, Chủ tịch nước tới kiểm tra tiến độ công trình xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tuyên Quang; Dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Tuyên Quang; Thăm nhà máy giấy An Hòa, một doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước