Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội các nước

Theo Báo điện tử Chính phủ-Thứ năm, ngày 03/09/2015 20:17 GMT+7

VTV.vn - Bên lề Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội (QH) thế giới lần thứ tư tại New York, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã gặp gỡ lãnh đạo các nước.

Bên lề Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội (QH) thế giới lần thứ tư tại New York, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã gặp gỡ Chủ tịch QH Thụy Điển, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 69, cựu Hạ nghị sĩ Kennedy, lãnh đạo QH Cuba và Syria.

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Thụy Điển mở rộng quan hệ với các nước ASEAN

Gặp Chủ tịch QH Thụy Điển, ông Urban Ahlin, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng mong muốn QH Thụy Điển tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và văn hóa, giáo dục. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, Việt Nam và Thụy Điển sẽ có những bước phát triển toàn diện, ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn và mong muốn, trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống, gắn bó, Thụy Điển sẽ làm cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước Bắc Âu. Việt Nam cũng sẵn sàng làm cầu nối để Thụy Điển mở rộng quan hệ với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị QH Thụy Điển thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, ứng cử vào Hội đồng Kinh tế xã hội nhiệm kỳ 2016 - 2018.

Chủ tịch QH Thụy Điển Urban Ahlin chúc mừng Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có việc tổ chức thành công Đại hội đồng IPU 132.

Ngài Urban Ahlin khẳng định, sẽ nỗ lực cùng với QH Việt Nam vun đắp cho mối quan hệ song phương, cũng như chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát; hai bên cần tiếp tục nâng cao kim ngạch trao đổi thương mại cho tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, thắt chặt quan hệ hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

QH Việt Nam tiếp tục đóng góp cho các hoạt động của Đại Hội đồng LHQ

Cũng trong ngày 2/9, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ khóa 69, ông Sam Kahama Kutesa. Tại buổi tiếp, ông Sam Kahama Kutesa cho biết, tiến trình thương lượng xây dựng chương trình nghị sự phát triển sau 2015 và các mục tiêu phát triển bền vững đã kết thúc, hoàn tất văn bản cuối cùng để trình các nguyên thủ quốc gia thông qua vào tháng 9 tới.

Hiện nay, các nước đang tích cực thúc đẩy thương lượng để chuẩn bị cho hội nghị về biến đổi khí hậu tại Paris vào tháng 12 tới với mục tiêu thông qua được thỏa thuận toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu. Vừa qua, tại Addis Ababa, các nước thành viên LHQ cũng đã đạt được thỏa thuận quan trọng về tài chính cho phát triển.

Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ đánh giá cao vai trò của QH Việt Nam cũng như kết quả thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam; mong muốn QH Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho các hoạt động, chương trình của Đại Hội đồng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong phạm vi quốc gia, khu vực cũng như toàn cầu.

Hợp tác kinh tế, thương mại luôn là trọng tâm và động lực của quan hệ Việt - Mỹ

Sáng 3/9, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã gặp cựu Nghị sĩ Joseph Kennedy và các doanh nghiệp Mỹ.

Các doanh nghiệp Mỹ bày tỏ phấn khởi được gặp người đứng đầu QH Việt Nam và mong muốn với vai trò, vị trí của mình, Chủ tịch QH tiếp tục hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam; cho rằng sự hợp tác đốt đẹp trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước sẽ giúp cho hai bên ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Sau khi thông báo với doanh nghiệp Mỹ những kết quả của 30 năm đổi mới, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, môi trường đầu tư nước ngoài của Việt Nam ngày càng thông thoáng, Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cùng hàng loạt văn bản pháp luật khác từng bước tạo lập một hệ thống pháp luật minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại luôn là trọng tâm và động lực của quan hệ Việt - Mỹ. Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế thương mại; mong các tập đoàn hàng đầu của Mỹ tới Việt Nam làm ăn.

Chủ tịch QH khẳng định Nhà nước, QH Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp của Mỹ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. QH Việt Nam cũng sẽ giám sát việc thực hiện các luật liên quan tới lĩnh vực này.

Chủ tịch QH đề nghị, trong khi thực hiện các hoạt động kinh doanh đầu tư vào Việt Nam, các công ty Mỹ quan tâm hơn về vấn đề môi trường, nâng cao trách nhiệm xã hội; giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, phát triển bền vững.

Cuba mong muốn Việt Nam hỗ trợ trong phát triển kinh tế - xã hội

Tại buổi tiếp thân mật Phó Chủ tịch QH Cuba - bà Ana Maria Machado Mari, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng Đảng, Nhà nước, QH và nhân dân Cuba về những thành tựu to lớn đạt được thời gian qua trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, trong đó nổi bật là sự kiện Cuba tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và mở lại Đại sứ quán tại Thủ đô hai nước.

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai QH trong thời gian tới, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên duy trì thường xuyên cơ chế trao đổi Đoàn giữa lãnh đạo và các ủy ban, cơ quan chuyên môn của QH nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Phó Chủ tịch QH Cuba Ana Maria Machado Mari chúc mừng 70 năm Quốc khánh Việt Nam; đồng thời cho biết, việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ là nền tảng để phát triển quan hệ với các nước khác nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, Cuba mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam.

Bà Ana Maria Machado Mari đề nghị QH hai nước tiếp tục thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan Nhà nước tăng cường trao đổi đoàn, tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học - kỹ thuật và cơ chế tham khảo chính trị.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị tốt đẹp với Syria

Tại buổi tiếp Chủ tịch QH Syria Mohamad Jihad Allaham, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị tốt đẹp với Syria, đồng thời cho rằng, việc trao đổi đoàn cấp cao QH hai nước là cần thiết để góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn là bạn và đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, đồng thời bày tỏ mong muốn Syria sớm ổn định và phát triển.

Chủ tịch QH Syria Mohamad Jihad Allaham vui mừng về những bước phát triển hợp tác giữa hai nước và bày tỏ mong muốn thế giới, trong đó có Việt Nam, hiểu rõ hơn sự thật về tình hình Syria hiện nay.

Ông Mohamad Jihad Allaham khẳng định, Chính phủ và nhân Syria luôn mong muốn hòa bình, ổn định và phát triển, cũng như nỗ lực đối thoại và xây dựng Hiến pháp, luật pháp để chủ động hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới; đề nghị QH hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn các cấp.

Syria muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường tìm hiểu và đầu tư vào Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước