Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/09/2015 20:00 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (9/9), theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, sáng nay (9/9), theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả 3 mặt: song phương, khu vực và toàn cầu; đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như thương mại giữa hai nước trong 20 năm bình thường hóa quan hệ đã tiến được những bước dài. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều hiện đã lên đến 40 tỷ USD. Hợp tác hai bên trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo đã tăng lên. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới cũng như việc Việt nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Bộ trưởng John Kerty nhất trí tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc bảo vệ, gìn giữ và khai thác có hiệu quả tài nguyên sông Mekong và khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam đối phó với những nguy cơ của biến đổi khí hậu, nhất là vấn đề nước biển dâng.

Bộ trưởng John Kerry cũng nhấn mạnh việc Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Việt Nam để xây dựng, sửa đổi các đạo luật phù hợp với Hiến pháp hiện hành cũng như tăng cường hợp tác trong các vấn đề nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh như chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông vì lợi ích chung của khu vực và thế giới. Phía Hoa Kỳ nhất trí với lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp thương lượng hòa bình dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng đẩy mạnh đàm phán và ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng như thúc đẩy Quốc hội hai nước phê chuẩn Hiệp định này để góp phần tăng hơn nữa kim ngạch thương mại song phương, đầu tư của Hoa Kỳ và các nước khác vào Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước