Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech thăm chính thức Việt Nam

Thu Trà - Đức Thuận - Trung Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 15/11/2015 21:20 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Hôm nay (15/11), Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Thượng viện Czech đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chiều nay (15/11), Lễ đón Đoàn đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội. Ngay sau Lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Đoàn Thượng viện Cộng hòa Czech, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác nghị viện cũng như trong quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Czech. Chủ tịch Quốc hội cũng cảm ơn Czech sẽ hỗ trợ thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm hoàn tất ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối tích cực trong quan hệ giữa Czech và các nước ASEAN; mong muốn Czech là cầu nối, ủng hộ tích cực cho việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech bày tỏ vui mừng quan hệ hai nước có nhiều bước tiến triển tích cực thể hiện qua sự hợp tác, trao đổi, giao lưu trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư và giáo dục đào tạo. Chủ tịch Thượng viện Czech cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đoàn còn tham dự hội thảo doanh nghiệp giữa hai nước tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; khẳng định các doanh nghiệp của Czech sẵn sàng đến Việt Nam để hợp tác trong lĩnh vực giao thông, công nghiệp quốc phòng. Chủ tịch Thượng viện Czech cho biết, hiện số lượng lớn công dân Việt Nam đang sinh sống tại Czech đã được công nhận là dân tộc thiểu số. Họ đã coi Cộng hòa Czech như là đất nước thứ hai của mình.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao các hoạt động trao đổi văn hóa, hợp tác giáo dục - đào tạo đã góp phần tăng cường hình ảnh và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Hai bên tin tưởng trong thời gian tới, có nhiều Hiệp định mới sẽ được ký kết, phục vụ cho phát triển trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Đánh giá cao hợp tác giữa các trường đại học và các viện nghiên cứu của hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn tạo điều kiện cho sinh viên học tập tốt tại Czech. Đánh giá cao vai trò đầu mối của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Czech - Việt, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng hai nhóm nghị sĩ sẽ là cầu nối trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì đoàn cấp cao, cấp ủy ban và cơ quan phục vụ Quốc hội, tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của nghị viện và cập nhật thông tin về hoạt động nghị viện mỗi nước, phối hợp giám sát các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký và việc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới IPU, Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á - Âu, tăng cường trao đổi lãn nhau trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước