Cộng đồng ASEAN và chương trình hành động của Việt Nam

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 19:27 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, phát biểu khai mạc Hội thảo Cộng đồng ASEAN và chương trình hành động của Việt Nam. (Ảnh: news.zing.vn)

VTV.vn - Hội thảo "Cộng đồng ASEAN và Chương trình hành động của Việt Nam" đã diễn ra hôm nay (11/12) tại Hà Nội.

Ngày 31/12 tới đây, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức được thành lập. Việt Nam cần phải hành động như thế nào để tận dụng những lợi thế và giải quyết các thách thức trong quá trình hội nhập Cộng đồng ASEAN? Đây là chủ đề của  hội thảo "Cộng đồng ASEAN và Chương trình hành động của Việt Nam" diễn ra hôm nay tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, việc thành lập Cộng đồng ASEAN đang mở ra nhiều cơ hội để Việt Nam phát triển kinh tế xã hội và nâng cao vị thế trong khu vực. Tuy vậy, hiện nay nhận thức của người dân và các doanh nghiệp còn chưa cao. Chính vì thế, nhiệm vụ đặt ra là phải có những chương trình hành động cụ thể để hiện thực hoá các cơ hội, vượt qua những thách thức khi tham gia Cộng đồng ASEAN.

Tại hội thảo, đại diện các Bộ, ngành cùng các chuyên gia đã thẳng thắn chỉ ra thêm những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt  trong tiến trình hướng tới Cộng đồng ASEAN.

Theo các ý kiến tại hội thảo, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường sự kết nối trên nhiều mặt với các nước thành viên ASEAN khác để triển khai hiệu quả sự hợp tác nội khối.

Những cơ hội và thách thức đặt ra khi gia nhập Cộng đồng ASEAN đang đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa từ các Bộ, ngành, Chính phủ, các cơ quan doanh nghiệp, cùng sự chung tay của người dân để có thể tận dụng tốt những cơ hội mà Cộng đồng mang lại, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm, tích cực của Việt Nam trong ASEAN.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước