Công nghệ là chìa khóa thoát bẫy thu nhập trung bình

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/08/2022 19:04 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Trung tâm dữ liệu CMC sẽ góp phần để TP Hồ Chí Minh và cả nước đẩy nhanh phát triển kinh tế số và xã hội số.

Trung tâm dữ liệu số CMC Tân Thuận, trung tâm dữ liệu điện toán đám mây, được đánh giá là hiện đại và an toàn nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở châu Á, nền tảng cho ngành dữ liệu lớn đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khai trương vào chiều nay (15/8), tại Khu chế xuất Tân Thuận.

Trung tâm dữ liệu CMC rộng tương đương gần nửa sân bóng đá, là nơi đặt 1.200 tủ mạng, có thể hỗ trợ tới 3 triệu bộ xử lý ảo. Trung tâm này có hạ tầng kết nối quốc tế, đưa Việt Nam tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành Trung tâm dữ liệu số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Công nghệ là chìa khóa thoát bẫy thu nhập trung bình - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Trung tâm này sẽ góp phần để TP Hồ Chí Minh và cả nước đẩy nhanh phát triển kinh tế số và xã hội số. Bởi công nghệ là yếu tố nội sinh quan trọng trong mô hình tăng trưởng. Thực tế đã khẳng định, những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ như Grab và Google đã làm thay đổi sự phát triển của thế giới. Còn đối với Việt Nam, công nghệ cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình.

Do đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ cần sớm có cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư cho chuyển đổi số và nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ số ở khu vực doanh nghiệp, để cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế- xã hội ở nước ta.

Công nghệ là chìa khóa thoát bẫy thu nhập trung bình - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm tại Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận . Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, Chính phủ cần tạo cơ chế phù hợp để các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ có thể tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới, sáng tạo, cho hoạt động chuyển đổi số, phát triển công nghệ số ở Việt Nam. Trong đó có đầu tư vào đào tạo nhân lực số. Vì hiện mỗi năm Việt Nam cần tới 1 triệu nhân lực về công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, cần xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hoạt động chuyển đổi số, trong đó có việc hoàn thiện thể chế pháp luật cho xã hội số và nền kinh tế số.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hôm nay - kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Ngành Bưu điện, ngành có truyền thống vượt khó để phát triển ở những giai đoạn bước ngoặt, vì thế toàn ngành hãy tiếp tục viết tiếp giấc mơ của người Việt đưa đất nước tiến lên trong chuyển đổi số, trước hết hãy đưa TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của cả nước và khu vực, tiến tới đưa Việt Nam thành Trung tâm dữ liệu số khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước