Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – ASEAN

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 19:30 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng các nước tại cuộc gặp. (Ảnh: qdnd.vn)

VTV.vn - Hôm nay (16/10), cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - ASEAN đã diễn ra tại Bắc Kinh.

Đây là cuộc gặp không chính thức lần thứ 5 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, cũng là cuộc gặp lần đầu tiên diễn ra tại Trung Quốc, thể hiện sự coi trọng hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và ASEAN.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện cùng có lợi với Trung Quốc, đồng thời đề nghị hai bên cần xử lý tồn tại bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và trên tinh thần Thoả thuận nguyên tắc 6 điểm giải quyết các vấn đề trên biển giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm đóng góp vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển, mang lại lợi ích chung cho ASEAN và Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng để quan hệ hợp tác quốc phòng an ninh giữa ASEAN và Trung Quốc phát triển toàn diện và hiệu quả, các biện pháp xây dựng lòng tin và nâng cao năng lực hành động thực tiễn cần phải được sự quan tâm, nuôi dưỡng và liên tục thúc đẩy. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị các bên cần chú trọng hợp tác trên những lĩnh vực có cùng lợi ích; lấy chuẩn mực là luật pháp quốc tế, đặc biệt coi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) là nền tảng để xử lý tranh chấp ở Biển Đông.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đề xuất ASEAN và Trung Quốc cần nghiên cứu tăng cường phối hợp để xây dựng các cơ chế quản lý, kiểm soát tranh chấp, phòng ngừa, xử lý các tình huống khẩn cấp trên cơ sở tôn trọng các cam kết đã có, đặc biệt sớm thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhằm quản lý tốt các vấn đề nảy sinh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đề nghị các lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước có chung biên giới trên biển cần giúp đỡ ngư dân khi gặp nạn cũng như đối xử nhân đạo với ngư dân trên cơ sở luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị giữa các nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước