Cuộc tổng khởi nghĩa năm 1945 đã được chuẩn bị như thế nào?

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 15/08/2015 21:02 GMT+7

VTV.vn - Những lớp học do Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tổ chức từ năm 1940 và trước CMT8 đã góp phần tạo nên sự thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945.

Sau khi tìm được con đường đấu tranh cứu nước đúng đắn từ lý luận của Mác, từ quan điểm về vấn đề dân tộc thuộc địa của Lê-nin và từ tấm gương của Cách mạng tháng Mười Nga, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc luôn đặc biệt quan tâm tới công tác đào tạo cán bộ.

Trụ sở của tổ chức Việt Minh tại Quảng Tây, Trung Quốc chính là nơi Bác Hồ đã gây dựng và phát triển các phong trào cách mạng. Giáo sư Hoàng Tranh, một chuyên gia với nhiều công trình nghiên cứu khoa học về Hồ Chí Minh cho biết, từ cuối năm 1940, khi Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc hoạt động ở Tĩnh Tây, Trung Quốc và chuẩn bị trở về Tổ quốc cho đến khi nổ ra Cách mạng tháng Tám, Người đã hết sức quan tâm tới việc đào tạo cán bộ, để chuẩn bị cho cuộc trường chinh giải phóng dân tộc.

Trong số 40 người tham dự lớp học ở Quảng Tây, có các đồng chí Lê Quảng Ba, Hoàng Sâm, Bằng Giang, Thế An… Lớp học do Người trực tiếp giảng dạy với sự trợ giúp của các đồng chí Phùng Chí Kiên, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp từ trong nước sang. Những cán bộ được đào tạo từ các lớp học này là vốn quý cho thời kỳ đấu tranh mới - cao trào giải phóng dân tộc.

Lán Khuổi Nặm, một căn lán nhỏ dựng theo lán của đồng bào dân tộc Nùng, là nơi đã diễn ra Hội nghị Trung ương lần thứ 8 của Đảng năm 1941. Giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc, những quyết sách từ hội nghị quan trọng này đã tập hợp được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân xung quanh Đảng để chuẩn bị tiến tới khời nghĩa giành chính quyền, làm nên thành công của Cách mạng tháng Tám sau này.

Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 8 của Đảng, cùng với Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc còn có những cán bộ là cộng sự đắc lực như Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Lê Quảng Ba và Vũ Anh. Và chỉ trong thời gian ngắn ngay sau khi Bác Hồ rời Cao Bằng về Tân Trào vào tháng 5 năm 1945, một trong những chỉ thị của Bác là phải khẩn trương mở trường đào tạo cán bộ.

Sau đó, cuối tháng 6 năm 1945, Trường Quân chính kháng Nhật khóa I khai giảng tại Khuổi Kịch, Tân Trào. Và chỉ hơn hai tháng sau, tại khu rừng Nà Lừa Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng khai mạc. Hội nghị quyết định phát động toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Ngày 13/8/1945, Ủy ban khởi nghĩa được thành lập và ra bản quân lệnh số 1, hạ lệnh toàn dân đứng dậy giành chính quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước