Đại hội và nhiệm vụ chọn khâu đột phá cho sự phát triển

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 03/08/2020 21:28 GMT+7

VTV.vn - Các đại hội cần phải xuất phát từ thực tiễn địa phương và yêu cầu của người dân mới có thể xác định được chủ trương và hướng đi đúng.

Phần lớn thời gian đã được Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy, Phú Thọ dành cho phần thảo luận về các giải pháp cho sự phát triển trong nhiệm kỳ mới. Nhiều đại biểu đã bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương phát triển du lịch và coi đây là khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới.

Với chủ trương này, Thành Thủy có thể nâng thu nhập đầu người lên 60 triệu đồng/năm, tăng gấp đôi hiện tại. Để hiện thực hóa chủ trương này, nhiều giải pháp cụ thể cũng đã được đề cập.

Ông Nguyễn Minh Tường - Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy, Phú Thọ - cho hay: "Chúng tôi quan tâm trong việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ thuận lợi cho du lịch ở trong huyện và tăng cường công tác quản lý, nhất là quản lý quy hoạch của huyện đã được tỉnh phê duyệt, về phát triển du lịch, để làm sao khi triển khai xây dựng những cơ sở để thu hút doanh nghiệp bài bản".

Đại hội và nhiệm vụ chọn khâu đột phá cho sự phát triển - Ảnh 1.

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ)

Phát triển diện tích cây dược liệu được nhiều địa phương khó khăn chọn nhằm giảm nghèo bền vững. Ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, mô hình trồng và chiết xuất tinh dầu xả trở thành sinh kế của đồng bào dân tộc Xê Đăng. Mỗi hecta có thể giúp bà con thu về 60 triệu/năm.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, yêu cầu đối với đại hội từ xã, huyện đến tỉnh là phải lựa chọn được khâu đột phá cho nhiệm kỳ mới, trong đó có ưu tiên việc kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực tạo việc làm, xóa nghèo bền vững như cây dược liệu.

Xác định đúng khâu đột phá cho phát triển là bài toán khó. Thậm chí là rất khó với các địa bàn khó khăn. Hiện đang có tới gần 120 chính sách, trong đó trên 50 chính sách tác động trực tiếp tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, nhưng việc giảm nghèo ở những nơi này vẫn chưa khi nào là một công việc dễ dàng.

Để xác định các khâu đột phá, cần phải giá đúng tiềm năng, thế mạnh, tính đặc thù, lợi thế so sánh và đề ra được các giải pháp khai thác hiệu quả.

Trong bối cảnh chính sách Nhà nước đang chuyển từ làm thay sang hỗ trợ thông tin, kết nối với thị trường, thì các đại hội càng cần phải xuất phát từ thực tiễn địa phương và yêu cầu của người dân mới có thể xác định được chủ trương và hướng đi đúng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước