Đảm bảo an toàn bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/05/2021 21:06 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh dịch COVID-19, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã lên kế hoạch ứng phó để vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa đảm bảo kế hoạch bầu cử.

Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, hôm nay (5/5), phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia về các giải pháp để đảm bảo cho ngày bầu cử và trước mắt là đảm bảo cho hoạt động vận động bầu cử của các ứng viên được diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật.

"Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các địa phương, trước hết cần phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng chống dịch; thứ hai là tùy theo tình hình mỗi địa phương, cần tính toán số buổi tiếp xúc và số cử tri để đảm bảo an toàn chống dịch; thứ ba là đẩy mạnh sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương bằng nhiều kênh khác nhau để cử tri tiếp cận được với ứng viên, từ đó ứng viên có thể trình bày chương trình hành động. Như vậy, ứng viên không bị mất đi quyền của mình, nhưng vẫn đảm bảo được phòng chống dịch và quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe cho người dân", ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Việc vận động bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có nguy cơ lan rộng. Trước tình hình này, Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng đã lên kế hoạch ứng phó để vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa đảm bảo kế hoạch bầu cử.

"Hiện nay, các phương án đã bắt đầu được tiến hành. Nếu có tình huống xảy ra, một số điểm bị cách ly cần làm gì, kế hoạch đã được chuẩn bị trước.

Bên cạnh đó, tất cả các điểm bầu cử phải thực hiện theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch; đồng thời đảm bảo việc giãn cách, thực hiện đeo khẩu trang và các nguyên tắc trong phòng chống dịch", ông Bùi Văn Cường nhận định.

Đảm bảo an toàn bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước