Đảm bảo tỷ lệ nữ trong cơ quan dân cử khóa mới

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/03/2016 21:41 GMT+7

VTV.vn - Cần đảm bảo ít nhất 35% nữ trong danh sách chính thức người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND là một yêu cầu trong các chủ trương chỉ đạo công tác bầu cử nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, để đảm bảo được yêu cầu này, việc phát hiện và đề xuất những phụ nữ đủ điều kiện tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân là một việc quan trọng lúc này, khi Hội nghị Hiệp thương vòng 2 sắp diễn ra.

Phiên họp thứ 45 dự án luật Hành chính công - dự án luật do Đại biểu Trấn Thị Quốc Khánh soạn thảo đã chính thức được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên có một nữ đại biểu Quốc hội đề xuất và đưa ra một dự án luật trong lịch sử lập pháp của Quốc hội nhằm khắc phục những rào cản gây khó khăn, bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Có thể để dự án luật hành chính công cần phải có thêm thời gian để được thông qua. Nhưng sáng kiến này ngay lập tực đã nhận được sự đánh giá cao cũng như sự ủng hộ chủ trương cần phát huy hơn nữa vai trò của đại biểu nữ trong hoạt động lập pháp của Quốc hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc khuyến khích và tạo điều kiện cho các ứng cử viên nữ có đủ các điều kiện tham gia Quốc hội và cơ quan dân cử các cấp là điều cần thiết. Đồng tình với quan điểm này, song nhiều đại biểu cho rằng, để đảm bảo tỷ lệ nữ trong Quốc hội khóa mới, ngay trong quá trình hiệp thương giới thiệu nhân sự ứng cử vào các cơ quan dân cử khóa tới hội đồng bầu cử các cấp cần phải hết sức chú ý đến các nữ ứng cử viên đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Đảm bảo ít nhất 35% nữ trong danh sách chính thức người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân ở nước ta cũng chính mục tiêu phấn đấu của bình đẳng thực chất. Đây sẽ là tiền đề để đảm vào cho giới nữ có nhiều điều kiện hơn để tham gia vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước