"Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" trong xây dựng nông thôn mới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/01/2021 19:58 GMT+7

VTV.vn - "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau"-khẩu hiệu để Hà Tĩnh trở thành địa phương đầu tiên được Chính phủ phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn Nông thôn mới.

Huyện Vũ Quang là huyện miền núi, khó khăn của Hà Tĩnh. 10 năm trước, 47% các gia đình ở đây là hộ nghèo, tư tưởng trông chờ, ỷ lại nằm sâu trong tiềm thức của người dân. Nhưng nay đã khác.

Những con đường khang trang, sạch đẹp. Mỗi tổ, cụm dân cư có một nhà văn hóa. Những khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu hay những mô hình kinh tế giá trị cao đã được xây dựng. Ở đây, cán bộ, đảng viên, đặc biệt là những người đứng đầu luôn phải là những người đi trước, làm trước.

"Khi tuyên truyền vận động người dân thực hiện cải tạo vườn hộ, trồng các cây con, ngay bản thân mình thì mình phải làm trước, phát triển trước để người dân thấy có hiệu quả từ đó phát triển rộng trên địa bàn" - ông Nguyễn Văn Thê, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh, Vũ Quang, Hà Tĩnh cho biết.

Ông Nguyễn Khắc Ứng, người dân xã Đức Lĩnh cũng chia sẻ: "Cán bộ cấp xã là những người tiên phong đi đầu để người dân học hỏi, tìm tòi và học theo".

Đảng viên đi trước, làng nước theo sau trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

"Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, trong các phong trào chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp; hiến cây, hiến đất để làm đường, trồng hàng rào xanh hay xây dựng cụm dân cư sáng, xanh, sạch đẹp ở Hà Tĩnh, tất cả đều có dấu ấn nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, phần lớn các xã của Hà Tĩnh chỉ đạt 3,5/20 tiêu chí nông thôn mới. Còn nay, 90% số xã, và trên 75% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Mới đây, Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Kinh nghiệm từ những năm qua sẽ tiếp tục được địa phương này phát huy để đến năm 2025 trở thành tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong! Khẩu hiệu này cùng quyết tâm hành động trong xây dựng nông thôn mới được treo khắp các vùng quê. Thế nhưng, để huy động được sức mạnh từ nhân dân, trước hết, phải bắt đầu từ sự nêu gương, đi đầu của mỗi một cán bộ, đảng viên.

10 năm xây dựng nông thôn mới - Từ khẩu hiệu tới hành động 10 năm xây dựng nông thôn mới - Từ khẩu hiệu tới hành động

VTV.vn - Người nông dân đã và đang chủ động xây dựng nông thôn mới. Khi người dân thay đổi nhận thức là chủ thể xây dựng nông thôn, nông thôn mới sẽ ngày càng khởi sắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước