Đề nghị lùi thời gian trình dự án Luật biểu tình sang kỳ họp thứ 11

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 21/05/2015 19:49 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Tại ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã nghe một số tờ trình và thảo luận dự thảo Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo tờ trình về dự kiến điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị Quốc hội cho lùi thời gian trình dự án Luật biểu tình tại kỳ họp thứ 9 sang kỳ họp thứ 11.

Về định hướng sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, cần phải sửa đổi, bổ sung toàn diện, cơ bản trên tinh thần quán triệt các nghị quyết của Đảng và phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã báo cáo về Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và đề xuất sửa đổi Điều này theo hướng: Trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì có quyền lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Báo cáo về Điều 60, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai đã khẳng định: Trên cơ sở nguyện vọng của một bộ phận người lao động chỉ làm việc ở khu vực chính thức trong một thời gian ngắn, trong điều kiện sự dịch chuyển lao động từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức còn chậm, việc làm của người lao động chưa thật sự bền vững, đa số thành viên Ủy ban tán thành với đề xuất của Chính phủ trước mắt cho phép người lao động nếu có nguyện vọng thì được nhận lại số tiền đã tham gia bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, cần xây dựng lộ trình nâng dần điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần phù hợp với tỷ lệ lao động trong khu vực chính thức và sự phát triển của thị trường lao động, giảm dần số người không có lương hưu khi về già.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước