Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Thảo luận 6 nhóm vấn đề chính

Ngọc Hà - Lê Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/06/2015 14:53 GMT+7

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. (Ảnh: Chinhphu.vn)

VTV.vn - Sáng 9/6, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2015 đã diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn lần này tập trung thảo luận 6 nhóm vấn đề chính.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2015 - cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các doanh nghiệp trong nước diễn ra sáng 9/6, tại Hà Nội, với mục đích cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại diễn đàn.

Với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế", diễn đàn lần này tập trung thảo luận 6 nhóm vấn đề chính là: Thương mại, du lịch, đầu tư, ngân hàng, thị trường vốn và cơ sở hạ tầng.

Tại diễn đàn, đại diện các tổ chức tài chính đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội và thành lập doanh nghiệp. Trong đó, Nghị quyết 19 là một dẫn chứng cụ thể nhất cho thấy các doanh nghiệp hài lòng về những tiến bộ vượt bậc của ngành thuế khi số giờ kê khai thuế đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 370 giờ/năm kể từ đầu năm 2015. Nỗ lực cải cách các thủ tục hành chính của ngành này đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo đại diện các cộng đồng doanh nghiệp, thủ tục hành chính vẫn đang là những rào cản, cản trở hoạt động của doanh nghiệp. Danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là quá nhiều so với các quốc gia khác và thủ tục đăng ký hoạt động trong các ngành nghề này cũng rườm rà hơn. Vì thế, Việt Nam cần hướng gần hơn với các chuẩn mực toàn cầu về đầu tư, cũng như cần đơn giản hơn nữa các chính sách visa để phát triển du lịch.

Các chuyên gia kinh tế tại diễn đàn nhận định, kinh tế Việt Nam có thể được hưởng lợi khi Việt Nam đã và sẽ ký các Hiệp định thương mại tự do, cũng như đang tiến gần tới việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Đôí tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và cùng với đó là cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành vào cuối năm nay. Nhưng đây cũng sẽ là những thách thức khi mà năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Theo chương trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu quan trọng sau các phiên thảo thuận của diễn đàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước