Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia

Minh Loan, Bạch Dương-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 20:09 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia để có một cái nhìn tổng thể, toàn diện về phát triển trong dài hạn của đất nước.

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Ban Chấp hành Trung ương thảo luận. Xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia là để đánh giá hiện trạng đất nước qua đó đề xuất sắp xếp lại không gian phát triển của đất nước cũng như mở ra cơ hội và tạo động lực phát triển mới.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia - một việc làm mới, rất khó nhưng rất cần thiết để có một cái nhìn tổng thể, toàn diện về phát triển trong dài hạn của đất nước.

Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia - Ảnh 1.

Đã từng có thời kỳ, tỉnh nào cũng xin lập cảng biển quốc tế. Việt Nam có lợi thế về đường bờ biển dài nhưng nếu cứ chưa đầy 100 km lại có 1 cảng biển quốc tế thì hệ thống cảng sẽ manh mún, thậm chí cạnh tranh triệt tiêu nhau. Điều này sẽ không xảy ra khi có bản định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia.

Một trong những mục tiêu lớn nhất của Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia là phân bổ lại không gian phát triển quốc gia; nhìn nhận lại các nguồn lực để xác định sử dụng vào đâu cho hiệu quả và tạo hiệu ứng lan tỏa cao nhất.

Trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia là cầu nối giữa chiến lược phát triển và chương trình kế hoạch cụ thể để định hình rõ hơn về tương lai, kỳ vọng phát triển của Việt Nam không chỉ trong nước mà còn ở tầm quốc tế.

Theo Luật Quy hoạch, việc xây dựng định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia cũng là cơ sở để lập các quy hoạch còn lại như quy hoạch vùng, các ngành, các tỉnh. Đây là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hiện nay để có sự phát triển một cách đồng bộ, thống nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước