Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 06/07/2020 22:56 GMT+7

Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

VTV.vn - Hội thảo là hoạt động thiết thực thể hiện sự tôn vinh, biết ơn sâu sắc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đối với những cống hiến của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ.

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sáng nay (6/7), Hội thảo khoa học cấp quốc gia mang tên "Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An" đã được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An tổ chức. Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Hơn 50 tham luận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học trong cả nước gửi về hội thảo đã tập trung làm sáng tỏ 4 vấn đề lớn về cuộc đời đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, bước chuyển từ một trí thức yêu nước trở thành một nhà cách mạng chân chính, một đảng viên cộng sản ưu tú, một nhà lãnh đạo tài năng của cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Từ chối nhiều lời mời của các trường đại học và văn phòng luật danh tiếng của Pháp, năm 1933, Nguyễn Hữu Thọ về Việt Nam hoạt động luật sư và trở thành một trí thức yêu nước, ủng hộ cách mạng. Từ hoạt động hợp pháp trong Ban Trí vận Sài Gòn - Chợ Lớn đến cương vị Chủ tịch đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ với uy tín về tài năng, đức độ là ngọn cờ tập hợp, quy tụ các lực lượng yêu hoà bình, dân chủ, đoàn kết đấu tranh chống đế quốc, tay sai tại miền Nam.

Đảm nhận nhiều vị trí quan trọng, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ có những đóng góp to lớn trong đổi mới hoạt động Quốc hội. Quốc hội khóa VII dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ đã thông qua 10 luật, trong đó có một số đạo luật rất quan trọng mang tính nền tảng như Hiến pháp 1980, Luật tổ chức bộ máy nhà nước, tổ chức Quốc hội, Luật bầu cử đại biểu nhân dân, Bộ luật hình sự, Bộ luật dân sự...

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh cả cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ là tấm gương người cộng sản kiên trung, mẫu mực, một nhà lãnh đạo tài năng, người học trò trung thành và kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người con ưu tú của quê hương Long An. Cuộc đời của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là nguồn động viên to lớn cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước