"Khúc ca người làm báo": Sáng tác ý nghĩa nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PV-Thứ sáu, ngày 12/06/2020 06:11 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, nhà báo Trọng Ninh đã cho ra mắt sáng tác Khúc ca người làm báo.

Không chỉ là một ngòi bút thép nơi đầu sóng, nhà báo Trọng Ninh - Phó trưởng Văn phòng đại diện VTV DIGITAL - Đài THVN tại TP.HCM còn được biết đến là một người có tâm hồn thơ ca, yêu nghệ thuật. Khúc ca người làm báo không phải là sáng tác đầu tay của anh. Trước đó khi Trung tâm tin tức VTV24 mới bắt đầu thành lập, anh từng sáng tác ca khúc Hành khúc VTV24 nhằm cổ vũ, động viên tinh thần của những người trẻ đầy nhiệt huyết.

Chia sẻ về cảm hứng viết nên ca khúc, nhà báo Trọng Ninh cho biết: "Xuất phát từ lòng đam mê nghề nghiệp tôi đã viết nên ca khúc này. Như mọi người đã biết nhà báo là người viết lên những chất liệu cho các nhạc sĩ sáng tác ra rất nhiều các ca khúc hay dành cho nhiều ngành nghề khác như giáo viên, bộ đội, công an, công nhân… Tuy nhiên ít ai tự viết về công việc mình đang làm. Tôi viết tác phẩm này nhằm khơi lại niềm tự hào của người làm báo cách mạng Việt Nam".

"Bên cạnh đó, tôi muốn nhắn gửi đến công chúng, độc giả sự tin tưởng đối với các thế hệ làm báo. Dù trải qua hành trình gian lao, vất vả nhưng những người làm báo vẫn luôn giữ được "tâm sáng, lòng trong, ngòi bút sắc" để mang đến cho độc giả những thông tin khách quan, trung thực và đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, bài hát cũng nhằm cổ vũ tinh thần những người làm báo cách mạng Việt Nam, động viên họ vượt qua những gian nan, thách thức, cám dỗ vật chất để trở thành những nhà báo đúng nghĩa".

Khúc ca người làm báo: Sáng tác ý nghĩa nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, sau khoảng 20 gắn bó với nghề, nhà báo Trọng Ninh cho biết mỗi bài báo đi qua lại để lại trong anh rất nhiều cảm xúc khó tả. Đối với anh, nhà báo cũng là một chiến sĩ cách mạng, lấy cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén đấu tranh trên các mặt trận văn hóa, kinh tế, xã hội... 

Anh cùng các đồng nghiệp của mình từng làm những phóng sự điều tra "rúng động" dư luận như: phóng sự cá khô tẩm độc, loạt bài về ma túy biển… Tuy khó khăn, vất vả, thậm chí phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, thách thức nhưng bằng lòng yêu nghề, tinh thần đấu tranh vì chính nghĩa đã giúp anh vượt qua được tất cả.

Khúc ca người làm báo: Sáng tác ý nghĩa nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam - Ảnh 2.

"Làm báo cho tôi trở thành cuốn nhật ký của thời đại. Mang đến cho tôi nhiều cảm xúc trong cuộc sống và tôi thấy mình được lớn lên từng ngày. Cuộc sống của tôi xoay quanh những thông tin. Mỗi ngày mở mắt ra, nếu thiếu thông tin tôi cảm thấy bồn chồn, khó chịu. Và khi có những thông tin mới, tôi lại trăn trở, suy nghĩ, phán đoán làm sao để xử lý thông tin đó nhanh nhất, chính xác nhất đến với độc giả thân yêu của mình", nhà báo Trọng Ninh chia sẻ.

"Nhà báo trong thời đại mới phải "đa-zi-năng". Người làm báo ngoài việc không ngừng tiếp cận những kiến thức, kĩ năng mới để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thông tin của độc giả thì phải mở rộng thêm nhiều mối quan hệ trong xã hội, mang đến những tác phẩm chân thực nhưng phải có tính đột phá, hiện đại".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước