"Du lịch ĐBSCL không được chạy theo lợi ích trước mắt"

Mỹ Duyên - Bạch Đằng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/06/2015 17:28 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh vùng ĐBSCL, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý, các địa phương không được chạy theo lợi ích trước mắt.

Sáng 30/6, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh vùng ĐBSCL. Là vùng có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái, du lịch xanh, nhưng việc thu hút đầu tư, nhất là nguồn vốn FDI vào lĩnh vực này còn khá thấp, nhỏ lẻ chưa đến 10 dự án. Đây là hạn chế lớn nhất khiến du lịch ĐBSCL còn mờ nhạt, chưa phát huy được lợi thế. Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh vùng ĐBSCL năm 2015.

Tính đến thời điểm này ĐBSCL chỉ mới có 13 dự án thu hút vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực du lịch với tổng vốn 147 triệu USD. Trong đó, các dự án lớn chủ yếu tập trung tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang như khu Nghỉ dưỡng Thiên đường Phú Quốc và dự án khu vườn tổng hợp nuôi trồng thủy sản kỹ thuật cao biển đảo Phú Quốc. Đối với các nhà đầu tư trong nước chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, chưa có sự chú trọng vào lĩnh vực du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, thời gian tới các tỉnh thành ĐBSCL, cần phải quy hoạch sản phẩm du lịch thống nhất trong vùng, lập kế hoạch đầu tư hạ tầng gắn với nhau, trong đó huy động nguồn lực từ xã hội, Nhà nước và khu dân cư. Để du lịch phát triển bền vững cần có sự liên kết giữa các địa phương để tránh trùng lặp. Bên cạnh đó, phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp hiện đại, đồng thời nâng cao tuyên truyền trong nhân dân để họ hiểu và trở thành một hướng dẫn viên du lịch.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, các địa phương cũng như người dân không chạy theo lợi ích trước mắt, đảm bảo an toàn cho du khách và nhà đầu tư; trong tính liên kết vùng cần có vai trò của Nhà nước, phải có chính sách từ Nhà nước để hỗ trợ đầu tư; sớm cải cách thủ tục hành chính để kêu gọi thu hút đầu tư.

Thông qua Hội nghị này, các địa phương cũng như doanh nghiệp kỳ vọng rằng sẽ sớm có những chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho du lịch xanh ĐBSCL bởi điều này không chỉ phát huy được tiềm năng mà còn có thể bảo vệ được môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Từ khóa:

Tây Nam Bộ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước