Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/06/2021 20:10 GMT+7

VTV.vn - Ngày 23/6, tại trụ sở Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong.

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 23/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong trân trọng chuyển lời thăm hỏi đặc biệt và chúc mừng của Tổng thống Moon Jae-in tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam là trọng điểm trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. 5 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã phát triển lên mức cao nhất. Trong đó, kim ngạch thương mại tăng 2 lần, đạt hơn 60 tỷ USD và giao lưu nhân dân đạt gần 5 triệu người.

Bộ trưởng Chung Eui Yong cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đánh giá cao Việt Nam đã đạt được "mục tiêu kép" trong đại dịch COVID-19. Nhờ đó, năm 2020, kim ngạch thương mại song phương vẫn bằng với trước khi diễn ra đại dịch và đang phục hồi mạnh mẽ trong đầu năm nay. Hiện Tổng thống mong sớm được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hàn Quốc để đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời đánh giá cao Hàn Quốc đang thực hiện "Chính sách hướng Nam mới tăng cường", trong đó coi Việt Nam là đối tác trọng tâm. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị hai Bộ Ngoại giao xây dựng chương trình cụ thể kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm sau để nhân dân hai nước, nhất là giới trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về quan hệ song phương cũng như tạo thêm động lực để đưa quan hệ hợp tác xứng tầm với quan hệ Đối tác chiến lược và sự tin cậy về chính trị.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Cùng với đánh giá cao các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc ở Việt Nam vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của công nhân vừa giữ vững sản xuất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nhân và chuyên gia Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng nghiên cứu và phát triển, đi cùng với mở rộng công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam, trong đó có 70.000 gia đình Hàn-Việt hòa nhập cộng đồng, tuân thủ pháp luật, có cuộc sống hạnh phúc, giữ gìn bản sắc dân tộc và tăng cường giới thiệu văn hóa Việt Nam và tiếng Việt ở Hàn Quốc, nhất là tại các trường học.

Là nơi sản xuất nhiều loại vaccine phòng COVID-19 nên Chủ tịch nước đề nghị Hàn Quốc hợp tác với Việt Nam về nghiên cứu và sản xuất vaccine cũng như chia sẻ vaccine với Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chung Eui Yong khẳng định, sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất vaccine của Hàn Quốc hợp tác với Việt Nam, đồng thời thông báo với Chủ tịch nước việc nước này đang chuẩn bị tăng hạn ngạch tiếp nhận người Việt Nam sang làm việc và nghiên cứu tiếp nhận lao động sang làm việc thời vụ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước