Duy trì cục diện hòa bình, ổn định để phát triển

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 12/04/2015 20:57 GMT+7

Kết quả lớn nhất trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hai bên tiếp tục duy trì cục diện ổn định, phát triển lành mạnh trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận được sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam, Trung Quốc. Các ý kiến đều cho rằng, kết quả lớn nhất trong chuyến thăm này là hai bên tiếp tục duy trì cục diện ổn định, phát triển lành mạnh trong quan hệ hai nước.

Không chỉ báo giới mà các học giả, các chuyên gia Trung Quốc đều đánh giá cao ý nghĩa và những kết quả quan trọng đã đạt được trong các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng như các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm này, có sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam và các Bộ, ngành quan trọng. Trung Quốc cũng đã dành sự đón tiếp rất trọng thị đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chương trình làm việc phong phú, không khí hữu nghị, trao đổi thẳng thắn, thực chất, hiệu quả, cho thấy phát triển tích cực vẫn là dòng chủ lưu chính trong quan hệ hai nước.

Là hai nước láng giềng, cùng xây dựng Chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, do vậy chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nền tảng quan trọng cho hợp tác của hai nước.

Theo phân tích của các chuyên gia, học giả Việt Nam, một trong những kết quả quan trọng nhất sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là việc lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi chân thành, thẳng thắn với nhau về các biện pháp, nhằm khôi phục đầy đủ và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực.

Không né tránh, vấn đề Biển Đông cũng đã được hai Tổng Bí thư thẳng thắn đề cập trong cuộc hội đàm và đều thừa nhận đây là một vấn đề tồn tại do bất đồng trong cách ứng xử, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến các tầng lớp nhân dân trong thời gian qua.

Để quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, rất cần sự thống nhất trong nhận thức và thể hiện nhất quán trong hành động cụ thể với tinh thần "nói đi đôi với làm". Kinh nghiệm lịch sử và thực tế cũng cho thấy rằng, chỉ có hữu nghị chân thành, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi để cùng nhau phát triển mới là sự lựa chọn đúng đắn, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân hai nước Việt - Trung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước