Gần 50 quốc gia dự Hội nghị Thượng đỉnh về hoạt động gìn giữ hòa bình

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/09/2015 14:06 GMT+7

VTV.vn - Chiều 28/9, Tổng thống và Thủ tướng của gần 50 quốc gia đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về hoạt động gìn giữ hòa bình.

Chiều 28/9, trong khuôn khổ khoá họp 70 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Hội nghị Thượng đỉnh về hoạt động gìn giữ hòa bình đã diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Trong bài phát biểu của mình, các nước đều nêu bật vai trò quan trọng của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong việc ngăn ngừa chiến tranh, hỗ trợ tìm giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột. Nhiều nước thông báo, cam kết đóng góp cụ thể với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Thượng đỉnh về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Việt Nam tham dự Hội nghị với tư cách là quốc gia đã đóng góp lực lượng cho hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc từ năm 2014. Chủ tịch nước cũng thông báo, Việt Nam sẽ sớm cử Bệnh viện Dã chiến cấp 2, đơn vị công binh và tiếp tục cử các sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thế kỷ 21 đang đặt ra cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc những nhiệm vụ và yêu cầu ngày càng cao. Do đó, để triển khai thành công và hiệu quả các hoạt động này, Chủ tịch nước đã đề nghị Liên Hợp Quốc cần giữ vững các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trung lập, không thiên vị, không can thiệp vào công việc nội bộ các nước và phải được các bên liên quan chấp thuận; tiếp tục cải tiến các quy trình cần nhằm nâng cao khả năng triển khai và ứng phó kịp thời; đồng thời có biện pháp bảo đảm tối đa an ninh, an toàn cho các lực lượng gìn giữ hòa bình; cần có quyết tâm và cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc cung cấp đầy đủ nguồn lực về cả con người và vật chất cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước