Gần 90% biên giới Việt Nam - Campuchia đã được phân giới, cắm mốc

Quỳnh Trang, Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 20:39 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước trong việc thực hiện quyết tâm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Ngày 26/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hunsen đã tham dự Lễ khánh thành cột mốc 30 và đoạn đường nối hai trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - O Za Dao thuộc tỉnh Gia Lai của Việt Nam và tỉnh Ratanakiri của Camphuchia và cắt băng khánh thành cột mốc 275 tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên - Phnom Den tại xã Xuân Tô, Huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Việc khánh thành thêm hai cột mốc này góp phần hoàn thành đến 90% công việc phân giới, cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Đây là lần thứ ba Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen tới dự lễ khánh thành các cột mốc biên giới. Điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Campuchia trong thực hiện các Hiệp ước, Hiệp định và các thỏa thuận về biên giới lãnh thổ của hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, đến nay, công tác phân giới, cắm mốc giữa hai nước đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Công tác quản lý biên giới về cơ bản được duy trì theo đúng quy định của các Hiệp ước, Hiệp định và Thỏa thuận liên quan giữa hai nước.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen cùng mở tấm vải phủ cột mốc số 30. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen cùng mở tấm vải phủ cột mốc số 30. Ảnh: VGP

Việc khánh thành cột mốc số 30 và đoạn đường nối hai Trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - O Za Dao, cùng với khánh thành cột mốc số 275 đánh dấu việc xây dựng tất cả các cột mốc đại có gắn quốc huy ở 10 cặp cửa khẩu quốc tế trên đường biên giới đất liền, đồng thời hoàn thành được gần 90% công việc phân giới, cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Như vậy, công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước cơ bản hoàn thành với việc hình thành được "xương sống" của hệ thống mốc giới trên toàn tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - O Za Dao nằm trên quốc lộ 19 của Việt Nam, nối với quốc lộ 78 của Campuchia, là một trong những tuyến đường trọng yếu nối các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam với các tỉnh Đông Bắc của Campuchia. Việc hoàn thành đoạn đường này cũng sẽ tạo điều kiện thông suốt tuyến đường, góp phần khai thác tiềm năng kinh tế, du lịch cũng như hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng và vùng tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia nói chung.

Đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc hai nước, cũng như các cơ quan chức năng đã cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ phân giới cắm mốc đường biên giới đất liền, Thủ tướng cũng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra những công việc mà hai bên cần phải tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh, việc khánh thành các cột mốc biên giới khẳng định việc hai nước đã cố gắng triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ giải quyết các vấn đề về biên giới trong thời gian sớm nhất - một công tác có những bước tiến đều đặn, mặc dù có những lúc gặp phải một số khó khăn, vướng mắc nhất định.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định, sự kiện này là một bằng chứng cụ thể cho thấy sự hợp tác keo sơn giữa hai nước nhằm biến khu biên giới trước đây đã từng bị bỏ quên, khu vực không có người sinh sống, thiếu mọi cơ sở hạ tầng, không có sự phát triển trở thành khu vực đầy tiềm năng kinh tế, khu thương mại, đầu tư, du lịch…

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn và đánh giá cao Ủy ban hỗn hợp phân giới cắm mốc đường bộ biên giới hai nước đã kiên trì thực hiện thông suốt việc cắm các mốc giới, dành được sự hợp lý hoàn toàn về mặt pháp lý. Thủ tướng cho biết sau khi hai nước hoàn thành nốt công việc cắm mốc toàn tuyến biên giới trên đất liền sẽ tiến tới xác định biên giới trên biển.

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hunsen khẳng định: “Chính phủ Vương quốc Campuchia kiên định duy trì lập trường xây dựng đường biên giới giữa Campuchia và Việt Nam, thành một đường biên giới đúng đắn, rõ ràng, cụ thể, trên cơ sở luật pháp nhà nước và quốc tế. Điều này đã được Chính phủ Campuchia trong mọi giai đoạn luôn giữ vững nhằm kết thúc vấn đề biên giới đường bộ và đường biển giữa hai nước.

Dựa vào cơ sở nguyên tắc chủ yếu này, Chính phủ Campuchia sẽ cố gắng hết mình để cùng Chính phủ Việt Nam đảm bảo việc hai nước có chung một đường biên giới mang tính quốc tế và biến đường biên giới được thể hiện trên bản đồ thành các mốc giới tại thực địa và đường biên giới đó phải đi song song với việc thực hiện tốt công tác quản lý; cùng nhau xây dựng một khu vực biên giới phát triển phồn vinh, khu vực hòa bình, đời sống người dân an cư thịnh vượng”.

Biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia có chiều dài 1.137 km, đi qua địa giới 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia. Chính phủ và nhân dân hai nước tin tưởng, thông qua việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, chính quyền và nhân dân hai bên biên giới tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau đồng thời phối hợp chặt chẽ quản lý biên giới; ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; giải quyết tình trạng xâm canh, xâm cư; ngăn chặn phòng chống các loại tội phạm và các hoạt động gây rối; góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước