Gia nhập ASEAN - Quyết sách đúng đắn mang tầm chiến lược của Việt Nam

Thùy Trang (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 06:57 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài THVN nhân dịp tròn 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN.

Thưa Phó Thủ tướng, Việt Nam đã cùng ASEAN trải qua chặng đường hợp tác trong 20 năm qua, Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của quyết định của Việt Nam tham gia ASEAN cách đây 20 năm?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: Đây là một chủ trương chiến lược hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta. Quyết định đó đã tạo dựng ra môi trường hòa bình ổn định cho đất nước chúng ta phát triển trong 20 năm qua. Đây cũng là chủ trương để thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ của chúng ta, mà nếu nhìn lại bối cảnh những năm 90 thì đây là chủ trương hết sức quan trọng.

Trong năm 2015 - năm ASEAN thành lập Cộng đồng, Phó Thủ tướng mong muốn chuyển thông điệp gì tới người dân Việt Nam khi họ sắp trở thành công dân ASEAN?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: Thứ nhất, đối với người dân, họ phải nắm được, cảm nhận được những lợi ích Cộng đồng đem lại: đó là một thị trường rộng lớn, hàng hóa nhiều, người dân sẽ được hưởng hàng hóa chất lượng cao và chi phí có thể thấp hơn. Nhưng, điều đó cũng đặt ra cạnh tranh giữa các nhà sản xuất với nhau.

Thứ hai, người dân cũng phải hiểu được mình có những thuận lợi trong việc đi lại, có những cơ hội về tìm kiếm việc làm tốt hơn, vì đây là không gian lớn của 10 nước. Tuy nhiên, cũng có thách thức khi những việc làm của mình sẽ bị cạnh tranh. Đó là những việc người dân phải cảm nhận được.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước